Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
08/12/2017 20:28:05

Dễ “âm” vốn bởi sai lầm khi nhập nguồn HÀNG TẠP HÓA GIÁ RẺ

Nguồn hàng tạp hóa giá rẻ luôn là thông tin được tìm kiếm đầu tiên khi kinh doanh cửa hàng tạp hóa. Tuy nhiên nếu quá vội vàng nhập hàng khi chưa tìm hiểu kỹ hay chưa có kinh nghiệm lấy hàng, bạn hoàn toàn có thể mắc sai lầm dẫn đến ôm hàng và lỗ vốn.

Giá cả ảnh hưởng đến 87% quyết định mua hàng của khách hàng. 13% còn lại là từ nhiều yếu tố như: chất lượng sản phẩm/dịch vụ, uy tín thương hiệu,... Điều này cho thấy rằng giá bán luôn được khách hàng quan tâm hàng đầu khi lựa chọn sản phẩm. Đặc biệt các mặt hàng tạp hóa, vật dụng hàng ngày thì giá thành đóng vai trò gần như chủ chốt.

de-am-von-boi-sai-lam-khi-nhap-nguon-hang-tap-hoa-gia-re-1

Nhằm tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường bán lẻ, các cửa hàng tạp hóa luôn cố gắng tìm nguồn hàng tạp hóa giá rẻ. Khi tìm được nguồn hàng giá tốt, không ít chủ cửa hàng nhập hàng số lượng lớn để trữ kho. Ưu điểm của việc nhập hàng này là tiết kiệm được chi phí mua hàng ( chiếm hơn 50% nguồn vốn kinh doanh). Tuy nhiên, nhập hàng theo kiểu này có hạn chế khá lớn là rất dễ rơi vào tình cảnh ôm hàng, âm vốn kéo dài.

Nguồn hàng tạp hóa giá rẻ đóng vai trò lớn trong việc tạo ra lợi nhuận cho các cửa hàng tạp hóa. Tuy nhiên, mắc phải những sai lầm trong việc nhập hàng sau đây cửa hàng của bạn không những không lời mà còn có nguy cơ lỗ vốn nặng.

1. Không kiểm tra chất lượng sản phẩm kỹ càng

de-am-von-boi-sai-lam-khi-nhap-nguon-hang-tap-hoa-gia-re-3

Nguồn hàng tạp hóa giá rẻ chủ yếu được lấy từ các chợ đầu mối, cơ sở sản xuất. Vì số lượng hàng nhập mỗi lần khá lớn nên nhiều người bỏ qua công đoạn kiểm tra chất lượng sản phẩm hay chỉ kiểm tra qua loa. Hệ quả là, không ít chủ cửa hàng dở khóc dở cười khi không thể trưng bày hàng hóa lên kệ với tình trạng: hàng cận ngày hết hạn, hàng cũ, bao bì móp méo, nham nhở,...

Tình trạng này chủ yếu rơi vào những người mới nhập hàng lần đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm tìm nguồn hàng giá rẻ uy tín. Song, không ít cửa hàng kinh doanh lâu năm vẫn gặp tình cảnh “tiền mất tật mang” do quá tin tưởng vào bạn hàng. Do đó, dù nhập hàng từ nguồn hàng giá rẻ bạn cũng cần kiểm tra hàng thật tỉ mỉ để tránh việc hàng bị lưu kho vì không thể tiêu thụ được.

2. Không cân nhắc tiềm năng thị trường

Ở mỗi giai đoạn khác nhau, nhu cầu thị trường sẽ khác nhau. Vì vậy, một sản phẩm bán chạy trong tháng này chưa hẳn đã được ưa chuộng vào tháng sau. “Vung tay quá trán” là sai lầm rất phổ biến của nhiều cửa hàng khi nhập hàng từ nguồn hàng tạp hóa giá rẻ.

Với tâm lý lâu lâu mới có dịp tìm được nguồn hàng giá tốt, nhiều chủ cửa hàng không ngần ngại nhập hàng liên tục hay nhập số lượng quá nhiều. Kết quả là hàng bán không kịp hoặc trở nên lỗi thời, không thể bán. Khi đó, số vốn nhập hàng cũng chịu cảnh “đóng băng” cùng lượng hàng tồn này.

3. Nhập hàng không khoa học

de-am-von-boi-sai-lam-khi-nhap-nguon-hang-tap-hoa-gia-re-2

Bạn cho rằng việc có kinh nghiệm tìm nguồn hàng tạp hóa giá rẻ thì sẽ không mắc sai lầm khi nhập hàng? Sự thật không hẳn như thế. Thực tế rất nhiều cửa hàng tạp hóa rơi vào tình cảnh thiếu những mặt hàng cần thiết và thừa những mặt hàng không được chuộng.

Sai lầm này xuất phát từ sự nhập hàng không khoa học, không kiểm kê được số lượng hàng tồn chính xác trước khi nhập hàng. Tình trạng thiếu - thừa hàng càng trở nên nghiêm trọng hơn vào dịp cuối năm. Vì đây là thời điểm sức mua cao, nhiều chủ cửa hàng tranh thủ nhập trước để được giá rẻ. Kết quả là hàng cũ chưa thống kê thì hàng mới đã về.

Để hạn chế tình cảnh này, bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý bán hàng tạp hóa. Phần mềm sẽ giúp bạn quản lý hàng hóa một cách khoa học theo từng danh mục, chủng loại. Số lượng hàng tồn trong kho cũng được thể hiện chính xác và dễ dàng cập nhật mọi lúc. Việc kiểm kê kho cũng rất tiện lợi, nhanh chóng.

Tránh được sai lầm khi nhập hàng từ nguồn hàng tạp hóa giá rẻ sẽ giúp việc kinh doanh của bạn thu được lợi nhuận cao và tiết kiệm chi phí. Kết hợp quản lý cửa hàng bằng công nghệ sẽ tăng cường hiệu quả quản lý bán hàng.

 

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày

 

Xem thêm