Công Thức Pha Chế Trà Mãng Cầu "Hot Trend" Dành Cho Chủ Quán Cafe, Trà Sữa

11/05/2023 10:16:56 Để lại bình luận

Trên khắp các trang mạng xã hội từ khóa “cách làm trà mãng cầu” cũng có lượng tìm kiếm "khủng". Cụ thể, với nền tảng TikTok, loạt video hướng dẫn làm thứ đồ uống này đều đạt ngưỡng hàng triệu view, có video cán mốc gần 10 triệu view, con số trên đủ để thấy sức hút của loại đồ uống làm từ loại quả dân dã này.

tra-mang-cau

Trà Mãng cầu là gì?

Trà Mãng cầu được làm từ trái hoặc lá của cây Mãng cầu xiêm (tên khoa học là Annona muricata). Ở Việt Nam, loại trà này chủ yếu được làm từ trái Mãng cầu. Tuy nhiên nhiều nước trên thế giới lại chủ yếu sử dụng lá để làm trà. Gần đây, trà từ lá Mãng cầu cũng đã dần phổ biến tại nước ta. Loại trà này mang đến cho người dùng rất nhiều lợi ích bất ngờ.

Nguyên liệu pha chế trà mãng cầu

  • Trà xanh dạng lá nhuyễn
  • Trân châu
  • Mãng cầu Xiêm
  • Đường cát
  • Muối ăn

Cách pha trà mãng cầu

Cách ủ trà xanh dạng lá nhuyễn:

  • Bước 1: Lấy 40g Trà Xanh Dạng Lá Nhuyễn vào 3 túi vải lọc trà + 3 lít nước sôi cho vào bình ủ và đậy nắp ủ trà 5 phút. Sau 5 phút, vớt túi vải ra cho 7.5ml muối ăn khuấy tan.
  • Bước 2: Cho 1kg đá bi vào nước cốt trà đánh tan để làm nguội trà nhanh. Thu được 3.9 lít nước trà (vì vớt xác trà nên lượng nước giảm).

Giá vốn 3.9 lít trà = 7.9k

Xem thêm: [Chia sẻ] Kinh nghiệm kinh doanh khu vui chơi trẻ em bên trong quán cafe

Cách ngâm mãng cầu:

  • Bước 1: Rửa mãng cầu với nước sạch, ngâm mãng cầu với muối trong vòng 5 - 10 phút, rửa lại và để ráo.
  • Bước 2: Gọt sạch vỏ, bỏ hạt lấy phần thịt mãng cầu. Cân phần thịt mãng cầu cho đủ 1kg. (1,2kg mãng cầu tính luôn cả vỏ và hạt sẽ thu được khoảng 1kg thịt).
  • Bước 3: Cho 1kg mãng cầu vào hủ hoặc hộp lớn cho tiếp 300g đường cát rải đều, dùng muỗng trộn đều mãng cầu với đường cát lại với nhau. Lưu ý trộn nhẹ nhàng để phần thịt mãng cầu không bị dập.
  • Bước 4: Ngâm mãng cầu trong hủ hoặc hộp lớn có nắp đậy kín để nhiệt độ thường trong vòng 8 tiếng và bảo quản ngăn mát tủ lạnh.Thành phẩm thu được khoảng 1.2kg cả nước và xác trái cây.

tra-mang-cau

Trà mãng cầu đang là thức uống giải khát hot trend trên mạng xã hội

Bảo quản: Dùng hủ hoặc hộp lớn nắp đậy kín, ngâm mãng cầu ở bên ngoài nhiệt độ thường trong vòng 8 tiếng. Rồi bảo quản trong ngăn mát để sử dụng. Trái cây sử dụng ngon nhất 7 ngày đầu sau khi đã ngâm 8 tiếng, bảo quản trong ngăn mát được trong vòng 7 - 10 ngày.

Ra món ly 500ml:

  • Bước 1: Trộn đều hỗn hợp mãng cầu ngâm trước khi múc, dùng muỗng lấy 90ml mãng cầu ngâm tính luôn phần thịt và nước mãng cầu, cho vào ly dùng chày dằm khoảng 15-20 lần ly nước đậm vị hơn.
  • Bước 2: Cho tiếp 120ml trà xanh + 10ml nước đường + 5ml tắc vào bình lắc khuấy đều.
  • Bước 3: Cho đá vào bình lắc sau đó đập nắp lớn của bình lắc tiếp theo đây nắp nhỏ lại vào lắc đều khoảng 10 - 15 cái. Để tránh tình trạng nắp đậy không khít lắc sẽ bị văng nước. 
  • Bước 4: Cho ra ly và thêm 1 vá trân châu 3Q là hoàn thành.

Giá vốn:

Ly 500ml: 120ml trà xanh (244đ) + 10ml nước đường (260đ) + 90ml mãng cầu (3.9k) + 5ml tắc (450đ) + topping 3Q (2k) + ly, muỗng, ống hút (1.3k) = 8k
Calories ly 500ml: 120ml trà xanh (0 kcal) + 10ml nước đường (39 kcal) + 90ml mãng cầu (175 kcal) + 5ml tắc (14 kcal) + 1 vá topping 3Q (100 kcal) = 328 kcal/ 1 ly 500ml.
Ly 350ml: 85ml trà xanh (162đ) + 7ml nước đường (180đ) + 60ml mãng cầu (2.6k) + 3.5ml tắc (315đ) + 2/3 vá topping 3Q (1.5k) + ly, muỗng, ống hút (1.3k) = 4.7k = 300 kcal /1 ly 350ml.
Ly 700ml: nhân đôi định lượng ly 350ml = ly 700ml

Công dụng của trà Mãng cầu đối với sức khỏe

Trà Mãng cầu có tác dụng rất tốt đến sức khỏe con người. Sau đây là những công dụng nổi bật khi uống trà từ Mãng cầu.

Ngăn ngừa ung thư

Theo một số nghiên cứu, trà từ lá Mãng cầu có khả năng ngừa ung thư. Trong lá Mãng cầu có một thành phần rất nổi bật chính là nhóm hợp chất acetogenin. Nhóm thành phần này có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa rất nhiều bệnh ung thư như:

  • Ung thư vú
  • Ung thư gan
  • Ung thư tuyến tiền liệt
  • Ung thư tuỵ
  • Ung thư phổi
  • Ung thư kết tràng

Tuy nhiên, các thí nghiệm này phần lớn được thực hiện trong ống nghiệm. Các thí nghiệm trên động vật hoặc người vẫn chưa được thực hiện. Tuy nhiên, đây cũng là tin vui và hướng đi mới để các nhà khoa học nghiên cứu là thuốc điều trị các bệnh ung thư trên.

Trà Mãng cầu giúp giảm huyết áp

Trong một nghiên cứu từ năm 2012, các nhà khoa học tại Nigeria cho thấy chiết xuất từ lá cây Mãng cầu có thể làm giảm huyết áp. Tác dụng này được hình thành bởi một số hoạt chất có trong lá Mãng cầu. Công dụng này giúp cho những người mắc chứng cao huyết áp, đau tim, xơ vữa động mạch và đột quỵ có thể cải thiện sức khỏe tốt hơn.

Xem thêm: [Hướng dẫn] Kinh doanh quán bida ở nông thôn cần bao nhiêu vốn?

Điều trị viêm khớp

tra-mang-cau (1)

Không chỉ ngon mà trà mãng cầu còn là thức uống bồi bổ sức khỏe

Tình trạng viêm khớp rất phổ biến hiện nay. Đây là tình trạng tay chân sưng tấy ở các khớp. Khi ấn vào sẽ có cảm giác đau và khó khăn trong việc di chuyển, cầm nắm. Từ một số thí nghiệm trên động vật năm 2010, các nhà khoa học đã kết luận chiết xuất từ trà Mãng cầu có thể giảm các triệu chứng viêm khớp một cách đáng kể.

Làm đẹp da

Trong trà Mãng cầu có rất nhiều thành phần vitamin C tốt cho sức khỏe. Ngoài ra Vitamin C cũng có tác dụng rất lớn trong việc làm đẹp da. Uống trà Mãng cầu thường xuyên giúp giảm các tình trạng như mụn hoặc một số bệnh ngoài da khác.

Chiết xuất lá Mãng cầu ngăn chặn quá trình lão hóa da

Các chiết xuất từ Mãng cầu có khả năng chống oxy hóa rất tốt. Chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn quá trình lão hóa, hạn chế nếp nhăn trên da. Ngoài ra, vitamin C còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Uống trà Mãng cầu giúp giảm stress

Tại Nam Mỹ, lá Mãng cầu từ lâu đã là một vị thuốc điều trị chứng mất ngủ rất tốt. Chiết xuất lá Mãng cầu cho chúng ta một số hoạt chất giúp não bộ giảm bớt căng thẳng. Từ đó giúp giấc ngủ của người dùng ngon và sâu hơn. Uống trà Mãng cầu thường xuyên cũng giúp hỗ trợ điều trị trầm cảm.

Hỗ trợ giảm đường huyết

Một trong các công dụng vô cùng đáng chú ý của trà Mãng cầu chính là giảm đường huyết. theo các thí nghiệm trên chuột cho thấy những con chuột bị tiểu đường sau khi được chích chiết xuất lá Mãng cầu đã giảm được lượng đường trong máu rất đáng kể. Từ đó, y học đã bắt đầu thử nghiệm và nghiên cứu sử dụng lá Mãng cầu trong việc chữa trị bệnh tiểu đường.

Hỗ trợ giảm cân

Trong trà Mãng cầu có chứa khá nhiều vitamin B. Loại vitamin này giúp quá trình trao đổi chất được tăng cường. Điều này sẽ giúp cơ thể đốt cháy chất béo một cách hiệu quả hơn ngay cả khi bạn không vận động nhiều. Đồng thời vẫn cung cấp cho cơ thể một phần năng lượng nhất định. Từ đó quá trình giảm cân, cải thiện vóc dáng của bạn sẽ diễn ra hiệu quả hơn.

Vitamin B trong Mãng cầu giúp giảm cân hiệu quả

Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C có trong Mãng cầu có tác dụng rất lớn trong việc kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu.. Đây là loại tế bào có khả năng tăng sức đề kháng và tiêu diệt vi khuẩn rất mạnh mẽ. Đồng thời vitamin C còn có chức năng giống với chất chống oxy hóa, làm giảm nguy cơ stress các mô và cơ quan. Điều này giúp cho các cơ quan bên trong cơ thể có thể hoạt động hiệu quả hơn cũng như phòng tránh được nhiều bệnh tật.

Chỉ với công thức siêu đơn giản, chỉ vài bước là bạn đã có ngay một ly đồ uống ngon bắt đúng trend của giới trẻ, đảm bảo ngon bất bại, khách hàng nào cũng muốn quay lại. Còn chờ gì mà không cho ngay vào menu của quán mình!

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 300.000 nhà kinh doanh sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày
Xem thêm

Hãy để KiotViet đồng hành kinh doanh cùng bạn

Hotline

Tư vấn bán hàng: 1800 6162 Chăm sóc khách hàng: 1900 6522 Hoạt động 365 ngày/năm từ 7:00 đến 22:00 kể cả ngày nghỉ, lễ tết.

KiotViet Fanpage

Luôn trả lời các thông tin nhanh nhất thông qua các phản hồi trên Facebook.

Kênh hỗ trợ Youtube

Luôn cập nhật các kiến thức sử dụng phần mềm tức thời, trực quan giúp người dùng sử dụng được KiotViet dễ dàng và hiệu quả nhất.

Chat trên web & mobile

Luôn có người trực chat để trả lời câu hỏi của các bạn nhanh và hiệu quả nhất suốt 365 ngày/năm.