Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
26/01/2016 14:02:58

Cách bài trí giá kệ trong siêu thị để thu hút khách hàng

Đối với một nhà phân phối bán lẻ, gian trưng bày giá kệ siêu thị hàng hoá chính là bộ mặt và là ấn tượng ban đầu của cửa hàng trong mắt người tiêu dùng. Đây cũng là cách thức cạnh tranh đơn giản và dễ ứng dụng nhất mà cửa hàng có thể thực hiện ngay. Chính vì thế, việc bày trí các kệ chứa hàng hợp lý và bắt mắt với khách hàng là một điều hết sức quan trọng. Bài viết dưới đây tư vấn cho bạn cách bày trí giá siêu thị sao cho hợp lý để công việc bán hàng có thể suôn sẻ hơn.

cach-bai-tri-gia-ke-trong-sieu-thi-de-thu-hut-khach-hang

1. Phân loại hàng hóa

Phần trưng bày phân loại hàng hoá lên kệ siêu thị được xem là bước rất quan trọng. Với hàng hóa có tỷ suất lợi nhuận cao sẽ được ưu tiên xếp ở những vị trí dễ thấy nhất, được trưng bày với diện tích lớn. Những hàng hóa có liên quan đến nhau được xếp gần nhau, những loại hàng khuyến mại phải thu hút khách hàng bằng những kiểu trưng bày đập vào mắt. Hàng có trọng lượng lớn phải xếp ở bên dưới để khách hàng dễ lấy…Ngoài ra, siêu thị thường bày hàng với số lượng lớn để tạo cho khách hàng cảm giác là hàng hoá đó được bán rất chạy.

2. Thiết kế và phân chia khu vực

Sau khi phân loại sản phẩm, thiết kế và phân khu là việc kế tiếp phải làm. Thiết kế và phân khu bao gồm đặt những nhóm sản phẩm giống hoặc có liên hệ lại với nhau theo một cách dễ hiểu và theo hướng di chuyển trong cửa hàng một cách có logic giúp khách hàng dễ dàng định vị được sản phẩm họ muốn mua ở đâu trong cửa hàng. Với những mặt hàng thiết yếu được đặt ở phía sau hoặc các mép sau của siêu thị hoặc được trưng bày sâu bên trong siêu thị. Siêu thị thường đặt các mặt hàng thiết yếu này trong khoảng cách xa như vậy nhằm phô bày cho khách hàng thấy tối đa số lượng các mặt hàng.

cach-bai-tri-gia-ke-trong-sieu-thi-de-thu-hut-khach-hang-1

3. Vị trí hàng hóa

Vị trí hàng hóa các mặt hàng trên kệ cần được nghiên cứu xem xét một cách chi tiết, cẩn thận, chẳng hạn việc bố trí kệ nên đi theo hướng từ trái sang phải giúp cho các thương hiệu đắt nhất luôn ở bên phải ngay tầm nhìn của người mua hàng. Các thương hiệu với giá rẻ nhất nên bố trí nó ở tầm thấp . Đối với sản phẩm là hoa quả hay rau tươi thì nên đặt ở các vị trí dễ nhìn và ưu tiên vì khi mua hàng những sản phẩm như rau và trái cây đặt dưới của giỏ hàng sẽ bị các sản phẩm trên đè lên và nó dập nát ngay. Vì vậy, bố trí phải thu hút tâm lý của khách hàng, tạo cho họ sự thoải mái khi mua sắm, lựa chọn trong siêu thị.

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày