Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
18/12/2017 19:46:28

Bí quyết ứng phó với GIÁ BÁN VẬT LIỆU XÂY DỰNG cuối năm

Cuối năm là thời điểm “chạy nước rút” của rất nhiều công trình xây dựng lớn nhỏ. Theo đó, giá bán vật liệu xây dựng cuối năm cũng thay đổi mỗi ngày. Vậy đâu là cách ứng phó tốt nhất với giá vật liệu xây dựng dịp cuối năm?

bi-quyet-ung-pho-voi-gia-ban-vat-lieu-xay-dung-cuoi-nam-1

Hàng năm vào thời điểm hết năm, cận Tết thị trường vật liệu xây dựng lại trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Doanh thu của các cửa hàng, công ty kinh doanh vật liệu xây dựng đều tăng trung bình từ 30 – 50% so với ngày thường. Theo đó, giá bán các loại vật liệu xây dựng trong những ngày này cũng liên tục thay đổi và hầu hết đều tăng giá.

Sức mua cao mang đến cho các đại lý kinh doanh vật liệu xây dựng cơ hội tăng doanh thu. Tuy nhiên, nhu cầu thị trường tăng đồng nghĩa với việc giá thành bán ra cũng sẽ tăng. Trong tình cảnh giá mua đầu vào liên tục thay đổi, buôn bán vật liệu xây dựng thời điểm cuối năm không khác gì “đùa với lửa”. Bạn cần tính toán khéo để không rơi vào tình cảnh hụt vốn nhập hàng hay đắt hàng nhưng không có lời.

1. Thường xuyên cập nhật giá bán trung bình của thị trường

Những mặt hàng vật liệu xây dựng có xu hướng tăng giá cuối năm thường là cát xây dựng, sắt thép, gạch,.... Mức tăng trung bình từ 2 – 3 lần so với giá bán thời điểm đầu năm. Tuy nhiên mức tăng giá thường không cố định do phụ thuộc nhiều vào thị trường vật liệu xây dựng trên thế giới.

Tuy giá bán vật liệu xây dựng thời điểm cuối năm thay đổi thường xuyên nhưng vẫn có mức giá trung bình nhất định. Vì thế việc cập nhật kịp thời giá bán trung bình trên thị trường ở thời điểm hiện tại sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng bị đại lý kê cao giá. Bên cạnh đó, cập nhật giá bán chung, bạn sẽ đưa ra được mức giá bán hàng phù hợp nhất, tránh tình cảnh bán hàng giá quá cao làm mất khách hay quá thấp sẽ không có lời.

bi-quyet-ung-pho-voi-gia-ban-vat-lieu-xay-dung-cuoi-nam-2

2. Đặt trước hàng với nhà cung cấp

Giải pháp giữ giá bán vật liệu xây dựng dịp cuối năm khá hiệu quả của các đơn vị bán lẻ lâu năm là đặt trước đơn hàng với tổng đại lý, công ty cung cấp vật liệu xây dựng. Theo đó, giá bán và số lượng sẽ được đặt từ trước đó 3 – 4 tháng. Việc đặt hàng trước không chỉ giúp bạn giữ được mức giá bán tốt mà còn được trữ hàng, tránh được việc cháy hàng, hết hàng vào những tháng cuối năm.

Trường hợp không có “mối” quen, bạn có thể nhập trước hàng từ các “chợ đầu mối” về vật liệu xây dựng và ôm hàng để chờ giá tăng. Tuy nhiên không nên ôm hàng trước với số lượng quá nhiều hay quá lâu. Thực tế không ít mặt hàng vật liệu xây dựng có thể giảm giá vào cuối năm do số lượng hàng sản xuất tồn nhiều hay thị trường không ưa chuộng.

Các “chợ” đầu mối lại không có chính sách hỗ trợ cửa hàng, đại lý bán vật liệu xây dựng như khi nhập từ công ty hay tổng đại lý. Vì vậy ôm hàng theo cách này với số lượng quá nhiều, nguy cơ chôn vốn hay lỗ vốn là rất cao.

3. Ưu tiên những mặt hàng chủ lực

bi-quyet-ung-pho-voi-gia-ban-vat-lieu-xay-dung-cuoi-nam-3

Nhìn chung giá bán vật liệu xây dựng cuối năm của hầu hết các mặt hàng đều tăng từ 5 – 10%. Sức mua của thị trường ở giai đoạn này cũng tăng mạnh đến 50% ngày thường. Tuy nhiên không hẳn mặt hàng vật liệu xây dựng nào bán cuối năm cũng đắt khách, lời nhiều. Trong mỗi giai đoạn khác nhau, nhu cầu thị trường cũng sẽ có sự khác biệt.

Do đó, việc nhập hàng vật liệu xây dựng bán cuối năm cần căn cứ vào tiềm năng thị trường và nhu cầu thật sự của khách hàng. Ưu tiên chọn những mặt hàng chủ lực vừa tiết kiệm chi phí nhập hàng, giảm nguy cơ ôm hàng, chôn vốn. Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng vật liệu xây dựng giúp việc cập nhật doanh thu, số lượng hàng bán, hàng tồn một cách chính xác và nhanh chóng.

Trong tình cảnh giá bán vật liệu xây dựng cuối năm thay đổi liên tục, giải pháp ứng phó tốt nhất là cần chủ động trong việc nhập hàng bằng cách cập nhật giá thị trường, đặt hàng trước từ nhà cung cấp và ưu tiên những mặt hàng kinh doanh chính.

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày