Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 

7 sai lầm trong kinh doanh hầu như ai cũng gặp

Số lượng người tự đứng ra kinh doanh ngày một nhiều, nhưng thất bại cũng chẳng hề ít. Bởi lẽ họ có trình độ chuyên môn nhưng lại thiếu hiểu biết trong quản lý. Vậy bạn đã biết những sai lầm trong kinh doanh là gì chưa? Hãy đọc bài viết sau để lưu lại và tránh ngay nhé!

Không đảm bảo có và đủ tiền mặt

7 sai lầm trong kinh doanh hầu như ai cũng gặp

Thiếu tiền mặt là sai lầm trong kinh doanh rất dễ gặp phải

Thất bại của hầu hết các chủ cửa hàng, nhất là đối tượng trẻ tuổi là do họ không lường trước hết mọi chi phí, thường sử dụng hết số vốn hiện có mà quên đi dòng tiền trong kinh doanh cần quay vòng, luân hồi tiền mặt. Do đó khi có các vấn đề tài chính phát sinh họ dễ dàng rơi vào tình trạng tồn hàng mà tiền mặt thì không có, khủng hoảng xảy ra và dễ rơi vào thất bại.

Sa thải hết nhân viên bị đánh giá là kém ngay lập tức

Khi đã là chủ cửa hàng bạn cần quản lý bằng lý trí chứ không phải tâm trạng. Đầu tiên bạn cần chắc chắn nhân viên bị đánh giá đó có thực sự là yếu kém hay không. Nếu ý kiến đó bị ảnh hưởng bởi người thứ 3 thì cần xem xét kỹ còn nếu họ thực sự có vấn đề thì bạn cũng không thể sa thải đồng loạt 1 lúc. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh của bạn. Hãy sàng lọc, sa thải từ từ và tạo cơ hội cho nhân viên thay đổi chất lượng.

Tin rằng mình làm đúng, vấn đề chỉ ở nhân viên

Ngược lại hoàn toàn, nghiên cứu cho thấy 90% vấn đề nảy sinh là ở người quản lý. Khi việc kinh doanh có vấn đề hãy tự xem xét các quyết định và cách làm của mình trước khi đánh giá nhân viên. Ví dụ khi trách nhân viên làm việc không hiệu quả bạn cần nhìn xem mình đã cung cấp đầy đủ các phương tiện cho họ như phần mềm quản lý bán hàng, máy quét mã vạch,... cho họ chưa hay vẫn yêu cầu ghi chép bằng sổ sách làm chậm quá trình thanh toán.

Không quan tâm đến nhân viên giỏi

Có không ít chủ cửa hàng trẻ muốn cho thấy mình là một người công bằng nên đối xử với các nhân viên như nhau mà quên để ý đến những cá nhân giỏi thực sự. Đây là một sai lầm trong kinh doanh vô cùng lớn. Bởi lẽ bạn sẽ khó tưởng tượng ra chi phí khi bị mất một nhân viên giỏi là lớn mức nào. Nó không chỉ ảnh hưởng đến doanh thu mà còn cả với trải nghiệm, ấn tượng của khách với cửa hàng của bạn. Đơn giản một nhân viên dễ dàng xây dựng mối quan hệ tốt với khách điều đó sẽ đem lại lượng doanh thu tiềm năng cho cửa hàng của bạn. Vậy nên hãy dành thời gian quan tâm đến các nhân viên giỏi để đảm bảo hiệu quả cao và thúc đẩy, thách thức, bồi dưỡng họ đúng cách.

Học cách nói "có" hoặc "không" thật nhiều

7 sai lầm trong kinh doanh hầu như ai cũng gặp

Học cách quyết đoán trong công việc khi đã trở thành quản lý

Thay vì sử dụng nhưng từ "có thể, để xem",... hãy học cách giải quyết mọi việc một cách thật quyết đoán với chỉ hai từ "có" hoặc "không". Điều này vừa giúp bạn tập trung hiểu rõ các vấn đề, đồng thời cũng tạo tâm lý tin tưởng vào quản lý cho nhân viên. Hơn nữa họ cũng sẽ học được cách tìm hiểu nguồn gốc vấn đề, cách giải quyết trước khi đề xuất với bạn để nhận được câu trả lời "có" dễ dàng hơn.

Phân biệt giữa trọng dụng người tài và trọng dụng người nhà, biết khi nào nên chia sự thật và khi nào không

Thay vì quản lý việc kinh doanh dựa trên tình thân, sự quý mến riêng, bạn hãy học cách quản lý dựa trên việc công nhận, khen thưởng, và bồi dưỡng nhân viên dựa vào khả năng và thành tích của mỗi người. Đồng thời cũng cần biết cái gì nên chia sẻ và không. Việc chia sẻ sẽ giúp nhân viên cởi mở và có động lực phát triển cùng bạn hơn nhưng không phải chia sẻ với ai, lúc nào cũng có hiệu quả tốt. Do đó bạn cần học cách chọn lọc người và điều muốn chia sẻ.

Không nắm rõ tài chính của bạn

Dù tin tưởng nhân viên đến đâu thì khi không biết rõ doanh thu, chi phí, yêu cầu về vốn, lợi nhuận, nợ, dòng tiền hiện tại của cửa hàng thì bạn đang gặp rắc rối thực sự lớn rồi đấy. Dù bận việc không thể xem xét báo cáo hàng ngày thì bạn có thể sử dụng phần mềm bán hàng để tranh thủ cập nhật các hoạt động của nhân viên và số lượng hàng hóa bán ra nhập vào mỗi ngày, tránh gian dối, thất thoát hoặc các hiểu lầm không đáng có gây nên hiệu quả nghiêm trọng.

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày

Các bài viết liên quan