Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 

6 điều cần làm để kinh doanh quán nhậu hiệu quả

 

Theo khảo sát, Việt Nam là đất nước tiêu thụ bia nhiều nhất Đông Nam Á. Người dân coi “nhậu” như một thói quen đã đi sâu vào tiềm thức bản thân, vui, buồn, hay cứ rảnh rỗi là mọi người lại kéo nhau ra quán làm vài chai bia với đĩa mồi. Chính cái thói quen này của người Việt đã tạo ra cơ hội rất lớn cho việc kinh doanh quán nhậu phát triển.

Nhưng, thực tế không ít người kinh doanh quán nhậu gặp “thất bát” trong nhiều năm trời rồi sau đó phải đóng cửa do không đủ kinh phí để duy trì. Vậy thì kinh doanh như thế nào để thành công? Hãy cùng KiotViet tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

kinh doanh quán nhậu6 điều cần làm để kinh doanh quán nhậu hiệu quả

Đi tìm một mặt bằng phù hợp để mở quán nhậu

kinh doanh quán nhậu6 điều cần làm để kinh doanh quán nhậu hiệu quả

“An cư thì lạc nghiệp”, điều khiến bạn dễ dàng thành công khi kinh doanh quán nhậu phải kể đến đầu tiên là mặt bằng. Để tìm một vị trí ưng ý cho quán nhậu của mình bạn cần chú ý đến những điều sau:

- Đặc điểm người dân tại khu vực: Vị trí đặt quán nên cạnh khu vực có mật độ dân số cao, nhiều hộ gia đình sinh sống. Đa số người dân trong độ tuổi trưởng thành và có thu nhập ở mức trung bình.

- Thuận tiện giao thông: Mở quán nhậu muốn được mọi người chú ý đến thì nên chọn một vị trí ở phía bên đường theo chiều đa số mọi người đi làm về (thông thường là hướng từ nội thành ra ngoại ô). Có như vậy, khi mọi người đi làm về vào chiều muộn họ sẽ thấy quán nhậu của bạn. Thông thường thì vị trí tại mặt đường lớn là tốt hơn cả, tuy nhiên giá thuê ở những nơi này khá đắt nên bạn cần cân nhắc. Tốt hơn hết, bạn nên làm một cái bảng hiệu với kích cỡ lớn nhất có thể để mọi người thấy rõ bạn đang kinh doanh cái gì.

- Cơ sở hạ tầng phù hợp: Địa điểm kinh doanh quán nhậu của bạn phải đảm bảo có nơi đỗ xe rộng và có đủ chỗ cho xe ra vào. Nên tránh những phố có sử dụng dải phân cách hoặc đường một chiều. Bên cạnh đó, bãi đỗ xe nên đặt phía trước cửa hàng bởi nó khá tiện lợi, khách hàng không cần đi lòng vòng cất xe rồi lại đi bộ ra quán của bạn.

Bạn cũng nên học tập theo cách chọn mặt bằng của những quán nhậu thành công và ngày càng ăn nên làm ra để áp dụng cho quán của mình.

 

Xem thêm: Cách kinh doanh quán nhậu bền vững cho người muốn thành công

 

Thiết kế quán nhậu mang không khí thoải mái cho khách hàng

Các quán nhậu thường xây dựng với diện tích mặt bằng lớn hơn các loại hình nhà hàng, quán ăn khác để tạo ra không khí thoải mái cho khách hàng. Do đó, bạn nên thiết kế quán nhậu theo kiểu sân vườn với mái che di động còn khu chế biến, phòng vệ sinh sẽ đặt trong nhà. Để tạo bầu không khí mát mẻ trong những ngày hè nóng nực thì bạn nên bố trí thêm các quạt có công suất lớn tại nhiều vị trí khác nhau.

Để tạo cảm giác thoải mái cho các thực khách, lựa chọn bàn ghế đúng chuẩn cũng là việc quan trọng bạn nên lưu ý. Bạn nên chọn bàn ghế được làm bằng gỗ với khung kim loại và được phủ một lớp sơn bóng chống bám bụi để dễ lau chùi. Kích thước bàn ghế cũng phải vừa đủ, không quá cao hay thấp giúp khách hàng thoải mái và muốn ngồi lâu. Bên cạnh đó, để việc phục vụ diễn ra thuận lợi bạn nên sắp xếp bàn ghế có khoảng cách lớn đủ để nhân viên cũng như thực khách đi lại thoải mái.

Về thiết kế không gian, bạn nên lựa chọn bố trí quán nhậu theo phong cách riêng của mình để tạo sự khác biệt cũng như điểm nhấn để thu hút khách hàng. Thiết kế các tiểu cảnh như cây cối, hồ nước sẽ là một ý tưởng rất hay đem lại nét tự nhiên cho không gian quán.

 

Xem thêm: 4 yếu tố phải có trong cách bố trí quán nhậu nếu muốn đông khách

 

Lựa chọn đúng thương hiệu bia 

kinh doanh quán nhậuLựa chọn đúng thương hiệu bia

Việc lựa chọn đúng thương hiệu bia yêu thích phù hợp với khách hàng sẽ đem lại thanh công nhanh chóng cho bạn. Mỗi vùng miền, mỗi khu vực thì khách hàng lại có một “gu” với bia khác nhau. Chẳng hạn như người miền Bắc thích bia Hà Nội, Tiger, 333,... còn người miền Nam chuộng Sapporo, Saigon Special, Budweiser,... Còn Heineken, Tiger thì lại được ưa thích bởi tất cả mọi người trên cả nước.

Do đó, bạn hãy tìm nhập và bán loại bia cố định phù hợp với đa số người dân, kết hợp thêm một số hãng khác để làm phong phú thêm menu cũng như tiếp cận đến nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Xây dựng món nhậu hấp dẫn

Để xây dựng một menu với đầy đủ các món nhậu hấp dẫn bước đầu tiên bạn phải xác định phong cách ẩm thực chính của quán. Việc làm này sẽ giúp quán phát triển trong khuôn khổ, dù có thay đổi thì vẫn giữ được điểm nhấn và nét riêng của quán. 

Đối với người có thu nhập trung bình và có nhu cầu cơ bản thì các món như: chân giò, chả, nem, đậu phộng,... lại rất phù hợp với họ. Còn với dân văn phòng, người có thu nhập cao thì họ đòi hỏi quán có những món ăn ngon, được chế biến cầu kỳ và quan trọng phải thật đặc biệt.

Cùng với đó, để không tạo ra sự nhàm chán cho menu của quán, bạn nên thử lập các menu theo mùa, theo những mùa lễ hội để kích thích các khách hàng đến thử món mới. Điều này sẽ giúp menu quán nhậu thêm phong phú và hấp dẫn thực khách hơn.

Luôn cải thiện và nâng cao chất lượng phục vụ

kinh doanh quán nhậuLuôn cải thiện và nâng cao chất lượng phục vụ

Phục vụ nhanh chóng và tận tâm là hai  yếu tố cần được đảm bảo đầu tiên. Phục vụ người tỉnh đã khó nay người say còn khó hơn nhiều lần. Do vậy, để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng đòi hỏi nhân viên phải thật chú tâm lắng nghe và nhanh chóng ghi nhận đầy đủ yêu cầu của khách hàng. Nên rút ngắn thời gian order và ra món tối đa trong khoảng từ 10 - 15 phút để làm hài lòng các “thượng đế”.

Có quy trình quản lý khoa học và hiệu quả

Quy trình quản lý được coi là nền tảng giúp việc kinh doanh quán nhậu luôn phát triển hiệu quả và bền vững. Do vậy, nâng cao, cải thiện phương pháp quản lý là điều bạn phải thực lưu tâm.

Quản lý truyền thống bằng sổ sách, chép tay là cái bạn phải loại bỏ ngay bây giờ, bởi nó không chỉ đang ngày ngày lãng phí thời gian, công sức của bạn mà còn khiến bạn gặp nhiều sai sót trong công việc quản lý cửa hàng. Nhất là các vấn đề liên quan đến nhân viên, tiền bạc, kho bếp, nhập hàng xuất hàng,... luôn đòi hỏi bạn phải sát sao nhất thì quản lý thủ công không thể đáp  ứng được.

Dó đó, một giải pháp toàn diện nhất cho bạn chính là lựa chọn sử dụng phần mềm quản lý quán nhậu vào quy trình kinh doanh của mình.

 

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 70.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 5.000đ/ ngày