Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 

5 bước quyết định ý tưởng kinh doanh độc đáo hay vô giá trị

Ai cũng có những ý tưởng kinh doanh của riêng mình. Tuy nhiên làm sao để đánh giá được mức độ khả thi độc đáo hay vô giá trị của nó thì lại rất nhiều người không làm được. Để bắt đầu công việc buôn bán của bản thân bạn hãy tiến hành 5 bước xây dựng sau để có một quyết định đúng đắn nhất nhé!

1. Tập trung vào duy nhất 1 ý tưởng kinh doanh.

Bạn đã từng rơi vào trường hợp trong đầu nghĩ ra cả đống ý tưởng mà không biết nên chọn cái nào chưa? Hãy nghĩ về một ý tưởng kỳ quặc, đó sẽ là điều tốt cho bạn. Bởi lẽ hầu hết mọi người đều sai ở bước tiếp cận. Họ liên tục tìm kiếm các ý tưởng hot mà không để ý rằng bạn có thực sự đam mê với nó không và hiện ngành hàng đó đã có bao nhiêu đối thủ. Một ý tưởng kỳ quặc do chính bản thân nghĩ ra sẽ khiến bạn có đam mê với nó và cũng ít đối thủ hơn rất nhiều.

2. Thử nghiệm và đánh giá ý tưởng kinh doanh

5 bước quyết định ý tưởng kinh doanh độc đáo hay vô giá trị  Đánh giá ý tưởng kinh doanh để biết nó khả thi hay không

Một ý tưởng kinh doanh hay sẽ vẫn vô giá trị nếu bạn không thực hiện nó với khách hàng cụ thể. Hãy lên kế hoạch cho ý tưởng đó bằng những việc làm cụ thể từ nghiên cứu thị trường, đánh giá khi khách hàng dùng thử. Nếu nguồn vốn của bạn còn ít ỏi cần tiết kiệm không thể chi trả nhiều cho quá trình thử nghiệm, vậy đầu tiên hãy làm phác thảo sản phẩm rồi đưa cho mọi người xung quanh nhận xét trước. Nếu họ hứng thú, cảm thấy cần thiết, dễ sử dụng và nó giải quyết được vấn đề cho họ. Vậy là bước đầu thử nghiệm đã thành công có thể tiến hành xây dựng sản phẩm thật rồi đấy.

3. Hiện thực hóa sản phẩm

Sau khi đã thử nghiệm hãy hiện thực hóa sản phẩm với một số lượng khách nhất định dùng thử. Thu thập các ý kiến đánh giá từ khách hàng để biết nó đáng giá hay không. Từ các góp ý đó bạn có thể đưa ra quyết định hữu ích để biến một ý tưởng kinh doanh vô giá trị thành độc đáo và kiếm được bộn tiền từ nó.

4. Tìm thị trường ngách nhưng phải tiềm năng

Bạn có thể đánh vào thị trường ngách nhưng đừng hiểu nhầm nó thành thị trường thiếu tiềm năng nhé. Việc bắt đầu từ thị trường nhỏ rồi mở rộng ra là hoàn toàn đúng đắn nhưng nếu ý tưởng của bạn chỉ giải quyết vấn đề cho vài trăm người thì nó không phải là ý tưởng kinh doanh tạo ra nhiều tiền. Hãy cân nhắc xem việc làm của bạn có thật sự giải quyết vấn đề cho số đông không.

5. Tìm kiếm sản phẩm “cần phải có”, không phải là“có thì cũng tốt”

Một ý tưởng có thể hay ở thời điểm hiện tại nhưng không hay khi khác. Đó là các sản phẩm bắt theo xu hướng thị trường. Những cái đó có thì cũng tốt nên nó chỉ “hot” trong một thời gian mà khó có thể kéo dài. Nếu muốn kinh doanh lâu dài bạn không nên chọn các sản phẩm đó hãy tìm kiếm những thứ cần phải có. Như vậy mới dễ dàng thuyết phục khách hàng sở hữu.

Cuối cùng sau khi tiến hành đánh giá ý tưởng kinh doanh qua 5 bước này bạn đã có quyết định cho bản thân mình thì đừng ngại ngần hãy bắt tay vào phát triển thôi, và nhớ đừng quên một công đoạn quan trọng là cập nhật các phương pháp quản lý hiện đại như áp dụng phần mềm quản lý bán hàng để tránh ăn nên làm ra nhờ ý tưởng hay mà lời lãi chẳng bao nhiêu.

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày