Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
11/07/2020 11:13:04

5 Bí kíp quản lý cửa hàng ĐƠN GIẢN - HIỆU QUẢ không phải ai cũng biết

Đối với một chủ kinh doanh, quản lý cửa hàng hiệu quả là vấn đề gây đau đầu nhất, tốn nhiều thời gian nhất. Tại sao cửa hàng thường xuyên hao hụt hàng hóa? Làm sao để mỗi  ngày không mất 2-3 tiếng để thống kê thu chi? Phương pháp nào giúp cho việc quản lý bán hàng đơn giản và tiết kiệm thời gian nhất? Tìm hiểu ngay 5 phương pháp giúp quản lý cửa hàng hiệu quả chủ shop nào cũng nên biết nhé!

bi-kip-quan-ly-cua-hang-hieu-qua

1. Quản lý nhân viên

Có bao giờ bạn lo lắng không biết làm sao để quản lý nhân viên khi không có mặt cửa hàng? Nỗi ám ảnh nhân viên gian lận, lấy trộm đồ hay ghi chép gian dối sổ sách...luôn luôn thường trực với các chủ shop.

Không những thế, việc phân chia ca kíp, tính lương, quản lý lịch chấm công của nhân viên cũng khiến nhiều chủ cửa hàng đau đầu. Nhất là khi quản lý từ 2 nhân viên trở lên, hay sở hữu nhiều chi nhánh.

Tuy nhiên, giờ đây đã có một “trợ lý” đắc lực giúp các chủ shop quản lý nhân viên cực kỳ hiệu quả. Với phần mềm quản lý bán hàng KiotViet, tất cả các thao tác chấm công, tính lương, phân chia ca kíp làm việc đều được thực hiện hoàn toàn chính xác và đơn giản.

Bạn chỉ cần có một thiết bị điện tử như máy tính bảng, smartphone, laptop,... có kết nối internet và được đồng bộ với phần mềm máy chủ là có thể quản lý tốt các nhân viên của mình dù ở bất cứ đâu. Thậm chí, các nhân viên của bạn cũng sẽ luôn tự giác đi làm chăm chỉ với sự giám sát của hệ thống phần mềm mà bạn chẳng phải đôn đốc nhiều đấy nhé.

2. Quản lý hàng hóa

Làm sao để quản lý hàng hóa của cửa hàng mình hiệu quả, hạn chế tồn kho và thất thoát không rõ nguyên nhân, đó là vấn đề rất khó với bất kỳ người chủ cửa hàng nào, dù có kinh nghiệm hay chưa.

Nhiều chủ cửa hàng luôn than phiền rằng, việc quản lý kho lấy đi rất nhiều thời gian, chi phí và công sức của họ, mà đôi khi hiệu quả công việc vẫn không được như mong muốn. Nhiều khi hàng hóa chất đống, không quản lý được nên thường xuyên xảy ra tình trạng hàng hóa quá hạn, hay mốc, hỏng...mà không hề biết, gây ra những tổn thất không đáng có.

Tuy nhiên, mọi thứ sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn áp dụng công nghệ vào việc quản lý của mình. Với phần mềm quản lý bán hàng, mọi thông tin về sản phẩm, như: tình trạng, hạn sử dụng, tồn kho sẽ luôn được hiển thị trên giao diện và liên tục cập nhật tự động số lượng bất cứ khi nào cửa hàng có hoạt động xuất, nhập hàng hóa diễn ra, không hề mất công tính toán, ghi chép, cộng trừ thủ công như trước kia nữa.

Không những vậy, phần mềm còn thông báo mỗi khi có hàng hóa sắp bán hết hay lô hàng sắp quá hạn, như vậy hạn chế tối đa tình trạng thiếu hàng hay thiết hàng, giúp chủ shop có quyết định nhập hay bán xả hàng phù hợp.

bi-kip-quan-ly-cua-hang-hieu-qua

Xem thêm: Quy trình quản lý đơn hàng và 5 sai lầm phổ biến nhất chủ shop thường gặp

3. Quản lý tài chính

Quản lý thu chi là việc quan trọng hàng đầu của mọi cửa hàng. Nếu quản lý thu chi không tốt, cửa hàng rất dễ bị lâm vào tình trạng thua lỗ thường xuyên mà chủ shop khó xác định được nguyên nhân đến từ đâu để tìm cách khắc phục.

Ở các cửa hàng lớn, họ thường có một nhân viên kế toán chuyên trách cho công việc này. Tuy nhiên, nếu cửa hàng của bạn chỉ là một cửa hàng nhỏ và số lượng các đơn hàng cũng không thực sự nhiều, việc thuê thêm một nhân viên là không cần thiết. Mặc dù vậy, nếu bạn không thạo tính toán thì thật sự việc ghi chép, tính toán thu chi mỗi ngày không hề đơn giản, “ngốn” một đống thời gian.

Phần mềm quản lý bán hàng KiotViet với hơn 100.000 chủ shop tin dùng sẽ giúp bạn quản lý thu chi hiệu quả không kém gì một kế toán chuyên nghiệp. Phần mềm tự động thống kê báo cáo xuất nhập tồn kho chính xác 100%, báo cáo doanh số, lãi lỗ hay thậm chí báo cáo hiệu quả từng kênh bán hàng.

Chủ shop không cần phải lao lực mệt mỏi tính toán mỗi ngày, chỉ cần dành ra vài ba phút để xem báo cáo trên phần mềm là có thể nắm rõ tình hình hoạt động cả ngày. Thậm chí, khi có việc không ở cửa hàng, mọi giao dịch cũng được hệ thống cập nhật chính xác từng giây. Để hiểu rõ hơn về tính năng báo cáo thống kê tự động của KiotViet, đăng ký dùng thử miễn phí 10 ngày nhé!

Dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng tạp hóa

4. Quản lý Khách hàng

Chăm sóc khách hàng thân thiết là một việc làm rất quan trọng nhằm gây dựng thiện cảm tốt và giữ chân khách hàng. Tuy nhiên, làm sao để bạn có thể dễ dàng biết được đâu là khách hàng thân thiết của mình, làm sao để kiểm soát, duy trì và đề ra những chính sách tri ân tốt nhất dành cho họ? Hay làm sao để lưu trữ thông tin khách hàng một cách đầy đủ và nhanh chóng nhất?

Trước kia, muốn thực hiện điều này các chủ shop sẽ phải ghi chép thủ công mỗi khi có khách ghé thăm. Thao tác này vừa tốn thời gian của chủ shop và khách hàng, vừa không chuyên nghiệp. 

Giờ đây, mọi thông tin khách hàng sẽ được lưu trữ tự động và chính xác nhờ KiotViet, giúp chủ shop “thả ga” khuyến mại, tặng voucher hay tích điểm… Hàng nghìn khách hàng với thông tin liên lạc chi tiết như số điện thoại, địa chỉ, số lượng đơn hàng đã mua, lịch sử giao dịch… được lưu trữ đầy đủ trên phần mềm, vô cùng tiện lợi và chuyên nghiệp.

5. Quản lý công nợ

Nhiều cửa hàng rơi vào tình trạng phá sản chỉ vì không quản lý tốt công nợ khách hàng và nhà cung cấp. Với mỗi ngành hàng, việc ghi nợ cho khách là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên mỗi lần phát sinh công nợ lại đòi hỏi chủ shop phải “lật tung” đống sổ sách và tra xem người nợ là ai, cộng trừ nợ mới hay tính toán số dư nợ, vô cùng tốn thời gian.

Với KiotViet, việc ghi nợ và quản lý trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần nhập và lưu thông tin của khách hàng vào hệ thống (nếu trên hệ thống đã lưu thông tin của khách đó rồi thì thôi), sau đó tạo một phiếu công nợ cho khách. Hệ thống sẽ tự động lưu lại thông tin và số tiền nợ của khách để bạn dễ dàng, không bao giờ sợ sai sót hay mất dữ liệu.

Bài viết trên đã chia sẻ với bạn “5 bí quyết quản lý cửa hàng đơn giản không phải chủ cửa hàng nào cũng biết” rồi. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các chủ kinh doanh, giúp hạn chế tối đa thất thoát và bứt tốc doanh thu hiệu quả. Và nếu bạn cảm thấy phần mềm quản lý bán hàng KiotViet hữu ích với mình, hãy trải nghiệm MIỄN PHÍ ngay phần mềm trong 10 ngày nhé!

Dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng tạp hóa

 

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày