Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
21/11/2017 15:53:10

4 tiêu chí khi chọn NGUỒN HÀNG MỸ PHẨM

Nguồn hàng là một trong những yếu tố quan trọng làm nên sự thành công trong lĩnh vực kinh doanh. Đầu tư về nguồn cung cấp phải có sự “khôn khéo” và hoạch định rõ ràng, tránh việc mua vào quá nhiều mà lượng bán ra lại không đáng kể. Đặc biệt, đối với những nguồn hàng mỹ phẩm thì “hơn thua nhau” là ở nguồn cung cấp.

Cùng “điểm mặt” một số tiêu chí khi lựa chọn nguồn hàng nhằm mang lại lợi nhuận cao nhất cho các cửa hàng bán lẻ mỹ phẩm hiện nay:

1. Xác định trước quy mô cửa hàng mỹ phẩm

Có thể nói như vậy sẽ khiến nhiều người mơ hồ là tại sao phải xác định trước quy mô cửa hàng trước khi tìm nhà cung cấp. Việc này có liên quan và vai trò như thế nào đến nguồn hàng?

4-tieu-chi-khi-chon-nguon-hang-my-pham

Trước hết, bạn phải tính toán diện tích, quy mô của cửa hàng là vừa, nhỏ hay là đại lý lớn. Điều này rất quan trọng và liên quan trực tiếp đến việc chọn nguồn hàng. Nếu bạn ý định kinh doanh cửa hàng nhỏ thì nên chọn những nguồn hàng giá rẻ, số lượng mặt hàng vừa phải để tránh tồn kho.

Còn ngược lại, với những cửa hàng có quy mô lớn thì bạn nên chọn những nguồn hàng mỹ phẩm cao cấp hơn, có thể đến từ nhiều thương hiệu mỹ phẩm lớn. Với diện tích, quy mô cửa hàng như thế này bạn có thể tăng số lượng hàng nhập về để “phủ” đủ sản phẩm tại cửa hàng. Đồng thời, đảm bảo việc cung ứng đủ cho khách hàng. Với nguồn hàng bạn ước chừng để nhập thì số vốn bạn cần có cho đợt lấy hàng đầu tiên khoảng 70 – 100 triệu. Đây là mức giá trung bình để bạn nhập hàng. Nếu bạn lấy nhiều và quy mô lớn thì tiền hàng sẽ tăng lên theo.

2. Chọn những nguồn hàng có giá thành hợp lý

Những nguồn hàng mỹ phẩm có giá thành rẻ mà vẫn đảm bảo được chất lượng có thể kể đến các dòng sản phẩm xách tay, mỹ phẩm handmade. Hàng xách tay có thể đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng, giá cả cũng rất phải chăng, được nhiều shop mỹ phẩm lựa chọn.

4-tieu-chi-khi-chon-nguon-hang-my-pham

Có thể nói, hai ưu điểm lớn nhất khi nhập hàng mỹ phẩm xách tay đó chính là giá cả và chất lượng. Hàng xách tay là hàng được lấy trực tiếp từ nước ngoài nhưng không qua nhập khẩu nên không phải chịu thuế. Điều này sẽ giúp chủ cửa hàng giảm được một lượng chi phí không hề nhỏ. Còn về chất lượng, do đây chủ yếu là những dòng sản phẩm đến từ các thương hiệu lớn nên chủ cửa hàng khi nhập hàng có thể yên tâm về chất lượng.

Đặc biệt, nếu so sánh cùng một sản phẩm thì sản phẩm xách tay bao giờ cũng rẻ hơn rất nhiều so với hàng bạn mua ở các đại lý chính hãng tại Việt Nam. Ngoài ra, chủ cửa hàng mỹ phẩm còn có cơ hội “săn” được những mẫu hàng “độc” dành cho thị trường nội địa không được phân phối ở Việt Nam.

Còn nếu bạn lựa chọn nguồn hàng mỹ phẩm handmade, đây chủ yếu là dòng sản phẩm có giá thành thấp hơn sản phẩm công ty vì nguyên liệu có sẵn xung quanh cuộc sống và rất dễ tìm. Quan trọng hơn hết, mỹ phẩm handmade đánh trúng tâm lý khách hàng: tự nhiên là tốt nhất!

Điều này sẽ giúp các chủ cửa hàng tiêu thụ sản phẩm tốt hơn và hạn chế được tình trạng không lo tồn kho quá nhiều sản phẩm. Mỹ phẩm handmade được lòng khách hàng là bởi giá rẻ, mỗi sản phẩm cùng tính năng có thể chỉ bằng một phần năm, một phần mười hóa mỹ phẩm trên thị trường. Các chủ cửa hàng mỹ phẩm nên cân nhắc việc lựa chọn nguồn hàng để việc kinh doanh suôn sẻ ngay từ đầu vào – nhập hàng.

3. Chọn những nguồn hàng mỹ phẩm uy tín, thương hiệu lớn

Chọn làm cửa hàng phân phối cho những công ty mỹ phẩm cũng là một cách lựa chọn nguồn hàng thông minh. Bởi hiện nay, khách hàng sẽ tin dùng những nguồn hàng có thương hiệu, xuất xứ hơn là những dòng mỹ phẩm không nhãn mác. Các công ty phân phối mỹ phẩm lớn là một nguồn hàng mỹ phẩm đáng tin cậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm.

4-tieu-chi-khi-chon-nguon-hang-my-pham

Đặc biệt, đây là nguồn hàng rất được giới kinh doanh mỹ phẩm ưa chuộng bởi tính tiện lợi, giá cả hợp lý và nhiều chính sách hỗ trợ như lấy hàng trước, thanh toán sau, chính sách bảo vệ giá, tiền hoa hồng,...

Tuy nhiên, để có thể nhập nguồn hàng này, chủ cửa hàng mỹ phẩm phải có sự tính toán kỹ lưỡng về nguồn vốn, quy mô kinh doanh. Bởi hầu hết những shop có thể trở thành đại lý, phải lấy hàng với số lượng nhiều và ổn định chứ không phải là những cửa hàng quy mô nhỏ và siêu nhỏ.

4. Nguồn hàng có nhiều chính sách ưu đãi

Đối với người chủ cửa hàng mỹ phẩm thì việc chọn được những nguồn hàng có nhiều ưu đãi sẽ giúp tiết kiệm được khá lớn chi phí nhập sản phẩm. Nhà cung cấp có nhiều chính sách giảm giá khi bạn nhập lượng hàng lớn thì chắc chắn khi bán sản phẩm chủ cửa hàng có thể nâng giá bán lên nhưng không quá “lố”.

Doanh thu bán hàng từ đó tăng lên đáng kể. Hơn thế, đối với những nguồn hàng hợp tác với bạn lâu dài thì những chính sách giảm giá, khuyến mãi mỗi lần nhập hàng sẽ nhiều hơn giúp bạn vừa có được dòng mỹ phẩm chất lượng mà giá cả cũng rất hợp lý.

Một khi đã chọn được nguồn cung cấp mỹ phẩm thì điều quan trọng nữa đó là quản lý được tất cả số lượng sản phẩm nhập về. Công việc này đối với những cửa hàng siêu nhỏ thì có thể dùng giấy bút để tính toán, kiểm kê nhưng đối với những cửa hàng lớn hơn thì gặp rất nhiều khó khăn.

Và hiện nay, công cụ giúp giải quyết bài toán này nhanh nhất đó là sử dụng phần mềm quản lý bán hàng. Phần mềm sẽ giúp cho cửa hàng mỹ phẩm thành công hơn trong kinh doanh, giảm thiểu tối đa những chi phí không cần thiết và nhanh chóng đem lại cho nhà bán lẻ có những bước tiến vượt bậc trong quá trình bán hàng.

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày