Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
21/11/2017 15:57:15

4 mẹo quản lý kho cho CỬA HÀNG THỜI TRANG dịp khuyến mại

Quản lý kho là một trong những hoạt động vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh của cửa hàng. Quản lý kho chặt chẽ không chỉ giúp bạn tránh được mất mát hàng hóa, mà còn lên kế hoạch đẩy mạnh doanh thu đúng thời điểm và tăng hiệu quả sử dụng nguồn vốn. Đặc biệt, vào những dịp tung ra chương trình khuyến mại, số lượng khách mua hàng sẽ tăng lên đột biến, việc quản lý càng trở nên khó khăn hơn. Dưới đây là 4 mẹo quản lý kho hiệu quả cho cửa hàng thời trang bạn nên biết.

1. Sắp xếp kho hàng gọn gàng, khoa học

Kho hàng của shop thời trang thường chứa một số lượng lớn sản phẩm với nhiều kiểu dáng, kích cỡ, màu sắc khác nhau. Bạn sẽ rất mất thời gian và khó khăn trong việc tìm kiếm sản phẩm nếu hàng hóa không được sắp xếp ngăn nắp và trật tự. Bên cạnh đó, bạn khó có thể nắm bắt được các hoạt động xuất kho, nhập kho với số lượng bao nhiêu, những mặt hàng gì, trong thời gian nào.

Chính vì vậy, việc sắp xếp các mặt hàng kho theo lô, theo tầng, phân theo các khu vực rõ ràng là thật sự cần thiết. Ví dụ phân chia giá đựng cho quần, giá cho áo, cho váy, cho phụ kiện,... Trong giá cho quần bạn có thể sắp xếp theo từng tầng, tầng 1 để quần short, tầng 2 quần bò dài, tầng 3 các loại quần còn lại. Với cách phân chia như vậy, bạn có thể dễ dàng định vị được vị trí các loại mặt hàng trong kho, sự thiếu hụt hay tăng thêm của hàng hóa trong kho cũng dễ dàng để kiểm soát, đồng thời làm tăng hiệu quả năng suất làm việc của nhân viên.

4-meo-quan-ly-kho-cho-cua-hang-thoi-trang-dip-khuyen-mai

2. Kiểm kê kho theo định kì

Việc kiểm kho thường xuyên theo định kì sẽ giúp bạn phát hiện kịp thời sự chênh lệch giữa số liệu và thực tế kho. Sự chênh lệch này có thể phát sinh do nhân viên làm việc không đúng quy trình, hàng nhập kho, xuất kho nhưng không ghi chép thống kê lại, hoặc có thể do sự thiếu trung thực của nhân viên, của khách hàng dẫn đến thất thoát hàng hóa.

Bên cạnh đó, bạn cần kiểm kho thường xuyên để nắm được số lượng hàng hóa thay đổi trong kho như thế nào, đánh giá được tình hình kinh doanh tại cửa hàng, từ đó có sự điều chỉnh kế hoạch nhập kho bổ sung kịp thời hoặc xả hàng tồn kho cho phù hợp.

Khi đưa ra các chương trình khuyến mãi, bạn nên dựa trên cơ sở hàng tồn kho đang có, những mặt hàng lâu ngày không bán được thì xả kho với mức giá hấp dẫn, hoặc tặng kèm, hoặc mua 1 tặng 1,... Các chương trình khuyến mãi không chỉ giúp bạn thu hút khách hàng biết đến cửa hàng mà còn là dịp xả kho nhanh chóng.

4-meo-quan-ly-kho-cho-cua-hang-thoi-trang-dip-khuyen-mai

3. Đưa ra quy định chặt chẽ cho nhân viên

Để quản lý kho hiệu quả, bạn cần đưa ra quy trình làm việc cụ thể, đào tạo cho nhân viên các phương pháp quản lý kho hiệu quả, đồng thời yêu cầu phải tuân thủ các quy định khi xuất hàng để bán, khi khách trả lại hàng, khi nhập hàng về từ phía nhà cung cấp,...

Dịp khuyến mãi thường sẽ phải phục vụ số lượng khách hàng lớn, nếu không áp dụng đúng quy trình thì rất sẽ xảy ra sai sót. Đặc biệt trong các khâu tư vấn về màu sắc, size số, nhân viên phải nắm được shop đang còn những màu nào, size nào tại cửa hàng và trong kho thì mới có thể trả lời khách hàng một cách chính xác. Đồng thời, việc xuất kho, luân chuyển hàng giữa các chi nhánh, cũng cần diễn ra nhanh chóng để đáp ứng kịp thời trong thời gian đó. Việc xây dựng quy trình và đào tạo nhân viên sẽ giúp nâng cao kĩ năng xử lý tình huống phát sinh trong những dịp như vậy, vừa thao tác bàn hàng nhanh, lại có thể chăm sóc khách hàng chu đáo, mà vẫn đảm bảo được độ chính xác số liệu.

4. Sử dụng phần mềm quản lý kho

Với cách kiểm kho thủ công truyền thống là dùng sổ sách ghi chép bằng tay hoặc sử dụng phần mềm Excel trên máy tính để lưu trữ thông tin, việc nhầm lẫn, sai sót là khó tránh khỏi. Phần mềm quản lý kho là phương pháp mới mang lại sự chính xác và hiệu quả cao nhất hiện nay, sẽ hỗ trợ hiệu quả cho bạn trong công việc kinh doanh.

Với phần mềm quản lý bán hàng KiotViet, việc kiểm kho trở nên nhanh chóng hơn bao giờ hết. Như đã phân tích ở trên, kiểm kê kho nên được tiến hành theo định kì. Tuy nhiên, với số lượng hàng hóa nhiều, phải xuất kho, nhập kho liên tục hoặc khối lượng công việc của nhân viên đang quá tải, đặc biệt trong những đợt khuyến mại, nhiều chủ cửa hàng thời trang ngần ngại trong việc kiểm kho thường xuyên. Điều này dẫn đến tình trạng thất thoát, thiếu hụt hàng hóa mà không nằm trong tầm kiểm soát, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu, lợi nhuận của cửa hàng. Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng, bạn có thể dễ dàng kiểm kho theo mã vạch, mã imei, số serial,... Còn với số lượng tồn thực tế trong kho, bạn chỉ cần dùng ipad hoặc máy quét mã vạch, đi xung quanh kho thì hệ thống sẽ tự động chập nhật một cách nhanh chóng.

4-meo-quan-ly-kho-cho-cua-hang-thoi-trang-dip-khuyen-mai

Bên cạnh đó, phần mềm quản lý kho giúp bạn nắm bắt chính xác số lượng hàng tồn kho để đưa ra quyết định nhập hàng bổ sung kịp thời hoặc xả hàng đúng lúc. Mọi giao dịch phát sinh ở cửa hàng, các giao dịch xuất kho, nhập kho đều được lưu trữ và cập nhật tại thời điểm phát sinh. Ví dụ khi một sản phẩm hàng hóa được bán đi, số lượng hàng hóa trong kho sẽ tự động giảm trừ trên hệ thống.

Với những cửa hàng thời trang phát triển theo nhiều chi nhánh, việc luân chuyển kho giữa các chi nhánh sẽ không còn rắc rối khi quản lý bằng phần mềm, thao tác cực kì nhanh và đơn giản. Ngoài ra, thông qua đó bạn còn có thể sắp xếp số lượng hàng hóa cho phù hợp với từng địa điểm dựa trên nhu cầu thực tế cửa từng cơ sở.

Khi nắm được con số chính xác của hàng tồn kho, bạn có thể cân đối được việc sử dụng vốn sao cho hiệu quả. Những mặt hàng nào bán nhanh, cần ưu tiên nhập thêm hàng để tăng doanh thu, sẽ dồn tiền để nhập hàng, dòng tiền xoay vòng nhanh. Những mặt hàng nào tồn kho lâu ngày, cần lên kế hoạch xả hàng, khuyến mại tặng kèm để thu hút khách và tránh để hàng bị lỗi mốt hoặc tồn lâu khó bán. Từ đó, giảm được tình trạng ứ đọng và giữ vốn do nhập quá nhiều hàng mà không dự trù được khả năng tiêu thụ.

 

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày

 

Xem thêm