Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
05/05/2018 11:08:27

4 lưu ý MỞ HÀNG năm mới để cả năm ĐẠI CÁT ĐẠI LỢI

Quan niệm "đầu xuôi đuôi lọt" đã thấm nhuần trong tư tưởng của người dân Việt Nam. Đặc biệt với các chủ cửa hàng, họ tin tưởng rằng nếu có một khởi đầu tốt thì công việc kinh doanh của cả năm sẽ thuận lợi và phát đạt.

4-luu-y-mo-hang-nam-moi-de-ca-nam-dai-cat-dai-loi-1

Cùng tham khảo 4 lưu ý dưới đây để có một ngày mở hàng thuận lợi.

1. BÀY BIỆN BAN THỜ

Khu vực ban thờ của cửa hàng sẽ phải được bày trí trang trọng, đồ chay hay cỗ mặn đều phải xếp đẹp đẽ như một cách cầu thần linh phù hộ cho cả năm đại cát đại lợi. Nên ưu tiên chọn thức màu đỏ mong may mắn, có mâm ngũ quả thì phải đủ 5 màu, cắm hoa tươi và thắp tuần nhang thơm.

Chủ cửa hàng nên là người trực tiếp lau dọn, bày biện ban thờ và thực hiện lễ cúng bái vào ngày mở hàng.

2. DỌN DẸP CỬA HÀNG

Sau một vài ngày nghỉ Tết hẳn cửa hàng sẽ chưa được gọn gàng, chủ cửa hàng cũng phải lưu ý để sắp xếp lại nơi-làm-ăn của mình sao cho tươm tất, lau quét, hút bụi, treo lại giá đồ tinh tươm, chọn bao bì hàng hóa bắt mắt trưng ra trước, … để cửa hàng có diện mạo sạch sẽ, đẹp mắt nhất cho ngày mở hàng thêm “thuận buồm xuôi gió”.

3. BÁN HÀNG ĐẦU NĂM

Để cho việc mở hàng diễn ra tốt đẹp, người bán còn phải chuẩn bị tiền lẻ để trả lại trong trường hợp cần thiết. Khách hàng đưa tiền mà bối rối vì không có tiền trả lại, khiến việc mua bán trục trặc là điều kiêng kỵ. Kỵ nhất là đầu ngày đầu năm mà đi đổi tiền. Vì không ai muốn cái may (hoặc rủi) của mình chạy qua người  khác hay ngược lại. Khách mở hàng đưa tiền lớn, người bán có sẵn tiền trả lại, tiền bạc sòng phẳng, coi như một mở hàng tốt đẹp, vì có “đồng ra đồng vào”.

Việc “thuận mua vừa bán” cũng mang lại sự suôn sẻ cho việc mở hàng, người bán thường không nên nói thách quá cao với khách trong ngày đầu tiên, e họ trả giá sát quá hay không chịu mua, mở hàng mà không bán được là xui xẻo. Vía người mở hàng cũng quan trọng, người buôn bán có kinh nghiệm thường ghi nhận một số khách quen có vía tốt, mời mọc hay nhờ họ “mở hàng” để lấy hên.

4. KHÔNG NHẤT THIẾT PHẢI MỞ CẢ NGÀY

Nhiều chủ cửa hàng chỉ canh ngày đẹp mở hàng đôi ba tiếng đầu năm lấy hên chứ không chính thức bán hàng ngay. Điều này rất bình thường bởi lễ Tết còn bận đi chùa, đi chúc Tết không nhất thiết chọn ngày nào mở hàng là phải mở nguyên ngày đó. Miễn sao chủ cửa hàng chọn được ngày đẹp, giờ đẹp cùng người mở hàng hợp tuổi hợp vía với mình là được.

Dựa vào kinh nghiệm buôn bán lâu năm, nhiều chủ cửa hàng hẳn còn những bí quyết để lưu tâm vào ngày mở hàng đầu năm. Cùng chia sẻ thêm với KiotViet ở bên dưới nhé!

KiotViet chúc bạn một năm mới An khang - Thịnh vượng!

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 150.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày