Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
21/11/2017 16:00:09

4 khó khăn nhà bán lẻ thường gặp phải khi HUY ĐỘNG VỐN

“Vốn ở đâu ra” và “Dùng vốn thế nào cho hiệu quả” luôn là câu hỏi buộc những người kinh doanh phải tự trả lời được nếu muốn tồn tại trên thương trường. Vốn là phương tiện biến mọi ý tưởng kinh doanh trở thành sự thực, tầm quan trọng của vốn lớn như vậy nên công đoạn huy động vốn cũng không hề dễ dàng, nhà bán lẻ sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn thậm chí cạm bẫy nếu không đủ tỉnh táo.

4-kho-khan-nha-ban-le-thuong-gap-phai-khi-huy-dong-von

Thật vô nghĩa khi khởi sự kinh doanh để rồi cuối cùng chìm nghỉm dưới sức nặng của yêu cầu từ phía nhà đầu tư. Hãy chuẩn bị sẵn tinh thần cho mình để tránh gặp phải những khó khăn dưới đây:

1. Tập trung quá nhiều vào ý tưởng và quá ít vào quản lý

Bạn phải hiểu rằng có rất nhiều ý tưởng hay được vẽ ra trên giấy, nhưng chỉ số nhỏ trong đó thành công. Thực tế tại Việt Nam các doanh nghiệp khởi nghiệp “chết” tới hơn 90% do không hiểu được nhu cầu thực tế của thị trường. Vậy nên nếu chỉ đơn thuần đưa ra các ý tưởng kinh doanh độc đáo là chưa đủ để huy động vốn từ các nhà đầu tư. Ý tưởng đó phải được đo lường trên các con số cụ thể, tiềm năng của nó ra sao phải thể hiện bằng lộ trình rõ ràng mà bạn vạch ra.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần một đội ngũ có thể tạo ra doanh thu để trả nợ khoản vay hay cung cấp một chiến lược giải thoát an toàn cho các nhà đầu tư mạo hiểm. Hiểu nôm na nó là phương án dự phòng cho mọi rủi ro. Nguồn nhân lực sẽ giúp bạn nhanh chóng có được cái gật đầu của các nhà đầu tư hơn bạn tưởng. Tuyển dụng được các nhân viên bán hàng xuất sắc, các nhà tiếp thị tài năng, những kế toán viên giàu kinh nghiệm cùng sẽ giúp công cuộc quản lý của bạn trở nên "dễ thở" hơn nhiều, và cho thấy được sự tiềm năng trong kế hoạch kinh doanh.

2. Bản kế hoạch kinh doanh chưa chín muồi

Kế hoạch kinh doanh là thứ đầu tiên mang tính chất quyết định bạn có nhận được nguồn vốn hay không. Chẳng có gì tồi tệ hơn việc đi đến một cuộc họp huy động vốn với bản kế hoạch sơ sài. Nhà đầu tư sẵn sàng từ chối tiếp bạn vì làm mất thời gian của họ nếu bạn chưa chuẩn bị kĩ lưỡng với đầy đủ các yếu tố hợp lý thích hợp như những miêu tả kinh doanh thuyết phục, kế hoạch tài chính và phân tích thị trường cạnh tranh, ...

4-kho-khan-nha-ban-le-thuong-gap-phai-khi-huy-dong-von

3. Không đề nghị đủ nguồn vốn

Điều này thường xảy ra là do các chủ cửa hàng thiếu kinh nghiệm không nhận ra rằng họ nên tính toán đủ số lượng vốn cần huy động trên cơ sở kịch bản tồi tệ nhất thay vì những dự đoán tình huống tốt nhất.

Mọi thứ có thể tốn kém gấp đôi và kéo dài gấp đôi so với những gì bạn dự đoán, những chủ cửa hàng chân ướt chân ráo gia nhập thị trường thường quá lạc quan về quãng thời gian họ sẽ bắt đầu thu lợi nhuận mà quên mất rằng phải tính đến rủi ro trước tiên, và làm thế nào duy trì hoạt động kinh doanh để vượt qua khó khăn trong trường hợp doanh số bán hàng sụt giảm hay những tình huống bất ngờ của thị trường.

Hãy ghi nhớ để huy động đủ số vốn cần thiết, cũng như việc luôn phải có kế hoạch dự phòng mọi rủi ro.

4. Quản lý dòng tiền không tốt

Năng lực của người lãnh đạo sẽ không nằm trong việc vẽ ra một bản kế hoạch mà là thực hiện bản kế hoạch đó. Khi đã huy động vốn thành công, quản lý dòng tiền ra sao lại là vấn đề nhức nhối tiếp theo. Nếu mắc phải sai lầm mà không kịp thời sửa chữa như khủng hoảng truyền thông, các chi tiêu không cần thiết, đi lệch mục tiêu, … gây sức ép lên dòng tiền và không sản sinh ra được lợi ích sẽ dễ dàng khiến những nhà đầu tư “khóa vòi” dòng tiền lại, mọi nỗ lực vất vả từ trước đến nay của bạn có thể tiêu tan nhanh chóng.

Còn có nhiều cạm bẫy khác cần tránh, song điểm mấu chốt sẽ là: Hãy chơi đúng theo luật của các nhà đầu tư, thực hiện đúng cam kết đã đề ra với họ nhưng cùng lúc cũng cần ý thức mình đang ở đâu, có thể làm gì và phải làm được gì để bảo vệ sự an toàn cho công việc kinh doanh của bạn.

KiotViet chúc bạn thành công. Hãy tìm đến phần mềm quản lý bán hàng để công việc kinh doanh nhẹ nhàng hơn.

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày

 

Xem thêm