Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
26/12/2017 11:35:28

3 kỹ năng cần có trong QUY TRÌNH PHỤC VỤ NHÀ HÀNG

Nhân viên phục vụ là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và ảnh hưởng đến 50% doanh thu của nhà hàng. Một quy trình phục vụ nhà hàng càng đơn giản sẽ càng hiệu quả. Theo đó, nhân viên phục vụ nhà hàng cần trang bị 3 kỹ năng cần thiết sau đây để có thể tăng gấp đôi hiệu suất làm việc.

3-ky-nang-can-co-trong-quy-trinh-phuc-vu-nha-hang-3

Kinh doanh nhà hàng, quán ăn là loại hình kinh doanh dịch vụ. Trong loại hình này, chất lượng dịch vụ quyết định trực tiếp đến doanh thu. Theo đó, nhân viên phục vụ chính là bộ mặt và là người tiếp xúc với khách hàng nhiều nhất. Phong cách và thái độ phục vụ của nhân viên ảnh hưởng trực tiếp đến việc giữ chân khách hàng.

Để có thể sở hữu một đội ngũ nhân viên phục vụ thật xuất sắc, người quản lý nhà hàng cần xây dựng quy trình phục vụ nhà hàng thật bài bản. Quy trình này hoạt động hiệu quả hay không phụ thuộc nhiều vào 3 kỹ năng sau đây.

1. Tác phong phục vụ nhanh nhẹn

Chờ đợi là điều mà hầu hết thực khách đều cảm thấy khó chịu khi đến các nhà hàng, quán ăn. Thời gian bạn để khách hàng chờ càng lâu thì nguy cơ mất khách càng tăng. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng để khách đợi quá lâu là ở khâu nhận yêu cầu của khách hàng.

Phần lớn nhà hàng, quán ăn ở TP.HCM hiện nay thực hiện quy trình phục vụ nhà hàng là viết tay ngay từ khâu nhận đặt món. Theo đó, nhân viên phục vụ sẽ ghi món ăn vào giấy, chuyển sang cho bộ phận nhập liệu (để theo dõi và tính hóa đơn cho khách), cuối cùng là chuyển thông tin đến nhà bếp để chế biến món ăn.

Với một quy trình phục vụ nhà hàng nhiều công đoạn như vậy, trung bình một nhân viên phục vụ phải mất từ 5 – 10 phút để ghi nhận đặt món. Thời gian này còn chưa tính đến việc thông tin có thể bị ghi sai, đọc sai dẫn đến việc phục vụ nhầm món, thiếu món cho khách hàng.   

Cách đơn giản để tối ưu hóa quy trình phục vụ nhà hàng ở công đoạn đặt món là sử dụng công nghệ hiện đại. Theo đó, nhân viên phục vụ sẽ được trang bị những chiếc máy tính bảng mini/điện thoại có tích hợp tính năng đặt món điện tử. Khách hàng cần đặt món gì, nhân viên chỉ cần chọn trên thiết bị. Hệ thống sẽ tự động gửi thông tin đến bộ phận thu ngân và bộ phận bếp.

3-ky-nang-can-co-trong-quy-trinh-phuc-vu-nha-hang-1

Như vậy chỉ với một lần thao tác, thông tin món ăn khách hàng yêu cầu đều được tất cả các bộ phận cập nhật và thực hiện đồng thời. Nhân viên phục vụ không chỉ tiết kiệm được 50% thời gian mà còn tạo được ấn tượng về tác phong phục vụ nhanh nhẹn, chuyên nghiệp với khách hàng.

Đặt món theo cách này thời gian tính hóa đơn cho khách cũng được rút ngắn phân nửa. Vì phần mềm sẽ tự động tổng hợp danh sách món ăn khách hàng đã đặt và in ra hóa đơn. Như vậy thay vì mất thời gian kiểm tra lại phiếu ghi, cộng tiền, chỉ chưa đến 3 phút nhân viên phục vụ đã có thể gửi hóa đơn thanh toán cho khách. Tính hóa đơn bằng phần mềm còn giảm thiểu tình trạng sai sót.

2. Cách thức phục vụ chu đáo

Phương châm “Khách hàng là thượng đế" luôn được xem là kim chỉ nam hoạt động cho tất cả các ngành dịch vụ. Đối với quy trình phục vụ nhà hàng thì một thái độ phục vụ chu đáo sẽ giúp bạn “tạo ra” những khách hàng trung thành. Bạn có biết rằng phương pháp quảng cáo hiệu quả và uy tín nhất chính là từ những khách hàng của nhà hàng không?

Jack Ma – ông chủ của Alibaba đã từng nói rằng “Hãy quên đi đối thủ của bạn, chỉ cần tập trung vào khách hàng của bạn”. Điều này chứng minh rằng khách hàng mới chính là trung tâm trong các chiến lược phát triển kinh doanh hiện nay. Vì thế với bất kỳ khách hàng nào đến với nhà hàng, bạn đều phải phục vụ thật niềm nở.

Một quy trình phục vụ nhà hàng được đánh giá là chu đáo phải bao gồm các bước sau:

- Luôn mỉm cười khi tiếp đón và cảm ơn khi chào tạm biệt khách.

- Tận tình giải đáp và cung cấp thông tin về các món ăn trong thực đơn đến khách hàng. 

- Chủ động hỏi thăm và sắp xếp chỗ ngồi cho khách mà không để khách phải đợi quá lâu.

- Luôn xin phép khách hàng trước khi bắt đầu một việc gì đó gây ảnh hưởng trực tiếp đến khách. 

- Luôn trong tư thế sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng.

3-ky-nang-can-co-trong-quy-trinh-phuc-vu-nha-hang-2

3. Kỹ năng xử lý tình huống tốt

Dù quy trình phục vụ nhà hàng của bạn có chặt chẽ đến đâu đều sẽ có những tình huống bất ngờ. Tỷ lệ khách hàng hài lòng với dịch vụ của bạn cao nhất chỉ là 98%. Do đó, bạn cần trang bị cho nhân viên phục vụ những kỹ năng để xử lý tình huống, sự bình tĩnh, nhẹ nhàng trong cách ứng xử với 2% khách hàng không hài lòng.

Thực tế, những khách hàng phàn nàn chính là người mang đến cho bạn nguồn “tư liệu” để nâng cao hiệu quả quản lý. Vì thế, khi nhận bất kỳ sự than phiền hay không hài lòng về bất kỳ vấn đề nào, điều cần làm đầu tiên chính là đón nhận một cách chân thành. Sự vui vẻ, thành khẩn của nhân viên phục vụ phần nào sẽ giúp khách hàng cảm thấy dễ chịu, dễ bỏ qua hơn khi chỉ khăng khăng phản biện hay đổ lỗi.

Quy trình phục vụ nhà hàng để đạt hiệu quả tốt nhất cần tuân thủ 3 nguyên tắc cần thiết này. Ngoài ra, sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng giúp bạn giảm phân nửa thời gian và tăng gấp đôi hiệu suất phục vụ của nhân viên.

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày