Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
04/08/2020 10:18:34

3 bí quyết giúp kinh doanh đại lý gạo thành công

Mở đại lý gạo cần những gì? Mở đại lý gạo cần bao nhiêu vốn? Kinh nghiệm mở đại lý gạo thành công? Nếu bạn đang cần tư vấn trước khi kinh doanh đại lý gạo thì hãy tham khảo những chia sẻ hữu ích dưới đây từ anh Tạ Duy - ông chủ của chuỗi cửa hàng gạo sạch tại quận Hoàng Mai nhé! 

Kinh-nghiem-mo-dai-ly-gao

Kinh nghiệm mở đại lý gạo dành cho người mới bắt đầu

Nghiên cứu thị trường

Vào lúc bắt đầu mở cửa hàng bán gạo, vấn đề đầu tiên tôi suy nghĩ tới đó là đặc điểm của thị trường xung quanh nơi mình bán. Vị trí mà tôi đặt cửa hàng là nơi có đông dân cư, vừa gần chợ lại vừa có giao thông khá thuận tiện.

Sau tầm khoảng 3-4 tháng kinh doanh, tôi rút ra được kinh nghiệm mở đại lý gạo quan trọng nhất chính là địa điểm. Nhờ nằm trong khu vực tập trung dân cư nên lượng khách hàng của tôi luôn đông và ổn định, hơn nữa vị trí cửa hàng thuận tiện nên nhiều khách thường ưa thích đến lấy gạo chỗ tôi hơn là các đại lý gạo khác.

Ngoài đối tượng khách hàng chính là các hộ gia đình, một lời khuyên hữu ích là bạn nên chú ý tới nhóm khách hàng tiềm năng khác như các quán ăn, nhà hàng, hoặc những cơ sở chế biến thức ăn.

Kinh-nghiem-mo-dai-ly-gao

Mở đại lý gạo cần bao nhiêu vốn?

Quy mô vốn nguồn hàng

Có nên mở cửa hàng bán gạo khi vốn ít? Mở đại lý gạo cần bao nhiêu vốn? Theo tôi, số vốn bỏ ra của bạn còn tùy thuộc vào quy mô cửa hàng là lớn hay nhỏ, chính vì thế bạn cần xác định rõ quy mô để tránh tình trạng thiếu hụt vốn. Về nguồn hàng, bạn nên lấy từ các đại lý cấp 1 ở gần nơi kinh doanh.

Có một điều mà tôi thấy nhiều những chủ cửa hàng khi mới kinh doanh gạo mắc phải, đó là nhập nhiều các loại gạo về để kinh doanh, nhưng lại không nắm được nhu cầu khác nhau về gạo của người tiêu dùng trên thị trường. Để tránh mắc phải sai sót này, theo tôi bạn nên tìm hiểu những loại gạo được ưa chuộng tại khu vực xung quanh để có chiến thuật nhập hàng hợp lý.

Rất nhiều đại lý gạo đã chuyển sang sử dụng phần mềm quản lý bán hàng thay vì sổ sách hoặc excel để kiểm soát chặt chẽ doanh thu, tránh thất thoát. Bạn cũng có thể nhanh chóng tải phần mềm quản lý bán hàng Miễn Phí hoàn toàn 14 ngày tại đây 
Đăng ký dùng thử phần mềm quản lý KiotViet miễn phí

Quảng cáo sản phẩm đến người tiêu dùng

Bạn nên xác định cụ thể đối tượng khách hàng tiềm năng gồm những ai, thuộc độ tuổi như thế nào và có hành vi mua hàng ra sao…Một khi đã tìm được nhóm khách hàng, phương án tiếp xúc với họ để quảng bá sản phẩm là rất quan trọng.

Một tuyệt chiêu mà tôi đã từng sử dụng khá thành công trước đây đó là sử dụng khuyến mãi mua 10kg tặng 1-2kg gạo, và kết hợp với sự kiện đó tôi còn mở dịch vụ giao gạo tận nơi bằng cách để lại số điện thoại của mình với khách hàng. Nhờ áp dụng chiến thuật khuyến mãi này và dịch vụ giao hàng mà ngay sau đó tôi đã có một lượng khách hàng trung thành không nhỏ rồi. Đây là một bước tiến rất đáng mừng với hoạt động kinh doanh của tôi.

Kinh-nghiem-mo-dai-ly-gao

Mở cửa hàng bán gạo cần chú ý điều gì?

Một khi công việc kinh doanh đã đi vào quỹ đạo, khối lượng hàng mới nhập về liên tục song song cùng những hàng hóa cũ còn tồn kho sẽ gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý. Tôi đã từng tốn rất nhiều thời gian hàng ngày để lưu trữ các thông tin quan trọng về việc xuất nhập, số lượng hàng tồn hay các thông tin về khách hàng... cho đến khi cảm thấy công việc này quá tốn kém thời gian và cần đến một phương pháp quản lý nhanh chóng hơn.

Giải pháp mà tôi lựa chọn sử dụng để nhập dữ liệu về hàng hóa và các nghiệp vụ trong kho là phần mềm quản lý bán hàng KiotViet. Đây là một phần mềm ứng dụng công nghệ tiên tiến giúp hỗ trợ cho các chủ cửa hàng bán lẻ lưu trữ mọi thông tin cần thiết về hàng hóa và thông tin khách hàng. Ngoài ra, KiotViet còn có nhiều tính năng quản lý và phân nhóm thông minh, giúp chủ cửa hàng tra cứu thông tin cần thiết về khách hàng để tạo nên các hoạt động khuyến mãi phù hợp.

Xem thêm: Phần mềm quản lý bán hàng Nông Sản - Thực Phẩm

Xem thêm: Làm thế nào để mở cửa hàng thực phẩm sạch thành công?​

Còn một điểm mà tôi rất ưa thích khi sử dụng phầm mềm KiotViet đó là mặc dù phần mềm khá đầy đủ và tiện lợi, nhưng chi phí sử dụng lại rất bình dân, chỉ khoảng 6000đ/ngày thôi.

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày