15+ Lời Khuyên Để Điều Hành Một Nhà Hàng Nhượng Quyền Thành Công

10/04/2023 13:50:58 Để lại bình luận

Ngày nay, kinh doanh nhà hàng nhượng quyền đang dần trở nên phổ biến và trở thành một trào lưu trong giới kinh doanh F&B. Tuy nhiên, khi đi vào thực tế rất nhiều chủ đầu tư đã "vướng" phải các rủi ro lớn, dẫn đến "chật vật" khắc phục, thậm chí là thất bại trong thời gian ngắn. Nếu bạn cũng đang muốn khởi nghiệp bằng việc kinh doanh nhà hàng nhượng quyền hoặc cơ sở kinh doanh của bạn đang gặp phải những “nút thắt” không thể tháo gỡ thì bài viết dưới đây dành cho bạn!

loi-khuyen-dieu-hanh-mot-nha-hang-nhuong-quyen

Nhà hàng nhượng quyền là gì?

Kinh doanh nhượng quyền nhà hàng là thỏa thuận hợp tác giữa người nhượng quyền và người được nhượng quyền. Theo đó, người chủ thương hiệu nhượng quyền cho chủ nhà hàng – người trực tiếp sở hữu, điều hành và chịu trách nhiệm trả các khoản phí (sở hữu trí tuệ thương hiệu, nhãn hiệu và marketing). Kinh doanh nhượng quyền cho phép người được nhượng quyền tiếp cận một nhà hàng có sẵn mô hình, cơ chế hoạt động, và được hỗ trợ về nhiều mặt kể cả đào tạo nhân viên. Người nhượng quyền đã xin cấp phép và mở rộng thương hiệu thành công trước khi bắt đầu hợp tác.

Xem thêm: 50++ Mẫu content quảng cáo hay dành cho nhà hàng, quán ăn, quán nhậu, quán cafe

Lời khuyên để chủ quán, người quản lý điều hành một nhà hàng nhượng quyền thành công

1. Chỉ định một người lãnh đạo. Người chịu trách nhiệm phải tổ chức và giám sát tất cả các hoạt động nhượng quyền.
2. Xây dựng đội nhóm. Giao nhiệm vụ để phân bổ công việc xung quanh: tồn kho, mua sắm nguyên vật liệu, quản lý tài chính, bán hàng,...
3. Ghé thăm các cửa hàng nhượng quyền khác. Luôn luôn để mắt xem những người khác đang làm như thế nào và bán được những gì.
4. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo luật định. Một số quận hoặc thành phố yêu cầu giấy phép bán và Vệ sinh an toàn thực phẩm. 
5. Giao tiếp với nhân viên làm thêm một cách rõ ràng và nhất quán. Hãy chắc chắn rằng họ biết nên báo cáo cái gì? Ở đâu? Cho ai? Và khi nào? 
6. Gửi thông báo nhắc việc cho nhân viên để không ai quên trách nhiệm của mình!
7. Cung cấp thông tin liên lạc khẩn cấp. Các nhân viên của bạn nên biết gọi ai trong trường hợp khẩn cấp hoặc trong trường hợp họ không thể giải quyết.
8. Xây dựng ngân sách và xác định chi phí. Lập kế hoạch cẩn thận số tiền bạn sẽ cần chi cho thiết bị, thực phẩm và các vật dụng khác; điều này sẽ giúp bạn tính toán bạn phải kiếm được bao nhiêu lợi nhuận từ các mặt hàng thực phẩm.
9. Tạo thực đơn. Quyết định ngay từ đầu những món ăn bạn muốn bán. Khi bạn lập danh sách, hãy cân nhắc xem bạn muốn chuẩn bị bao nhiêu.
10. Giữ thực đơn đơn giản và giá cả rõ ràng. Mẹo định giá: giá các mặt hàng gấp 2 lần số tiền bạn đã trả cho chúng và hiển thị các mặt hàng có giá.

loi-khuyen-dieu-hanh-mot-nha-hang-nhuong-quyen

Mô hình kinh doanh chính của McDonald’s là nhượng quyền

11. Tạo menu kết hợp. Các tùy chọn có giá trị với nhiều mặt hàng thường bán chạy.
12. Mua sắm thông minh. Mua của các đầu mối cung cấp để tận dụng các khoản giảm giá lớn hơn.
13. Cung cấp các lựa chọn món ăn lành mạnh. Điều này có nghĩa là phải làm nhiều việc hơn, nhưng những tập khách hàng đang trong một chế độ ăn kiêng sẽ cảm ơn bạn vì một bữa ăn thay thế lành mạnh. Hãy nghĩ đến việc cung cấp thanh granola, phô mai sợi, sữa chua, nước cam, trái cây sấy khô, các loại hạt, bánh pizza chay và thậm chí cả trái cây tươi. 
14. Duy trì thói quen ghi sổ sách hoặc nhập liệu hàng tuần về những gì bạn đã mua, bán và hàng tồn kho còn lại. Điều này sẽ giúp ích trong các quyết định mua hàng trong tương lai.
15. Chọn người quản lý tài chính. Người đó sẽ đảm bảo rằng bạn có đủ tài chính cho các hoạt động để vận hành cửa hàng, đối chiếu tiền và hàng tồn kho, đồng thời có một khoản chi phí tiết kiệm cho những khoản phải trả phát sinh do sự cố.
16. Thiết lập các “quy tắc” làm việc tại nhà hàng. Đừng bắt các nhân viên của bạn phải đoán: hãy nói cho họ biết họ có thể có bao nhiêu “thứ miễn phí”, ai được nhận đồ ăn miễn phí hoặc các dịch vụ đi kèm khá và bất kỳ điều gì mà họ cần biết về việc điều hành một nhà hàng nhượng quyền suôn sẻ.
17. Thiết kế đồng phục cho nhà hàng. Khi phục vụ thức ăn, điều quan trọng là trông phải chuyên nghiệp và gọn gàng. Việc nhân viên ăn mặc đồng bộ sẽ khiến thực khách có cái nhìn tốt đầu tiên khi đến với nhà hàng của bạn.
18. Xây dựng danh tiếng. Xác định món ăn đặc biệt mà mọi người mong đợi và chỉ có thể mua được tại nhà hàng của bạn. Hiện nay, nó được gọi với cái tên là món Signature, một lựa chọn mà khi nhắc đến nhà hàng của bạn, thực khách sẽ nghĩ ngay tới món đó. 
19. Kiểm kê thường xuyên. Kiểm kê thường xuyên để đảm bảo rằng bạn không hết bất kỳ mặt hàng hoặc nguyên vật liệu nào cũng như đặt hàng lại trước khi bán hết.

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng dành cho nhà hàng, quán ăn, quán cafe nhượng quyền

loi-khuyen-dieu-hanh-mot-nha-hang-nhuong-quyen (1)

Phần mềm quản lý bán hàng được 200.000 KH tin tưởng và sử dụng

Quản lý thu ngân, order gọi món 

Một trong những tính năng thường xuyên sử dụng hàng đầu của phần mềm quản lý quán ăn là order tại bàn theo thời gian thực. Nhân viên có thể sử dụng ngay chiếc điện thoại / máy tính bảng của mình để gọi món, chỉ cần mở thiết bị lên, truy cập vào ứng dụng và bắt đầu. Ngay lập tức những món ăn được gọi sẽ tự động được chuyển đến nhà bếp, nhà bếp nắm được thông tin và ra món chính xác. 

Quầy thu ngân sẽ nắm được chính xác mọi giao dịch, đồ ăn của từng thực khách gọi, hỗ trợ lên hóa đơn dễ dàng, mỗi khi có khách thanh toán chủ quán chỉ cần in bill tiện lợi. Đảm bảo không bỏ sót món, không tính tiền thiếu và mọi giao dịch đều được ghi nhận trên hệ thống.

Phần mềm cũng giúp chủ quán quản lý chặt chẽ mọi phát sinh trong quán như khách chuyển bàn, ghép bàn hoặc khách thanh toán một phần tiền trước. App quản lý bán hàng cũng ghi nhận việc thanh toán bằng nhiều hình thức khác nhau như trả tiền mặt/thẻ/ chuyển khoản,...

Quản lý doanh thu lợi nhuận từ xa

Phần mềm quản lý nhà hàng nhượng quyền nhất định phải có tính năng quản lý từ xa giúp chủ nhà hàng nắm được doanh thu, lợi nhuận mọi lúc mọi nơi chỉ bằng một chạm trên điện thoại. 

Cài đặt bảo mật thông tin, phân quyền cho người dùng

Xua tan nỗi lo bị đánh cắp dữ liệu, rò gỉ thông tin quan trọng khi sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí, phần mềm quản lý nhà hàng có trả phí cần đáp ứng được các yêu cầu về bảo mật như sau:
- Phân quyền nhân viên xem và không xem được từng mục trên kho dữ liệu của phần mềm 
- Thiết lập quyền quản trị cho chủ cửa hàng, người sẽ cấp quyền cho mọi người khác được sử dụng từng tính năng nào cần thiết
- Lưu trữ thông tin kinh doanh, thông tin khách hàng cẩn thận 
- Đường truyền kết nối ổn định, có thể lấy lại dữ liệu tổng nếu lỡ tay xóa các mục con trên phần mềm. Hỗ trợ bán hàng khi mất kết nối internet nhưng sau đó phần mềm sẽ tự động sao lưu dữ liệu lên hệ thống. 

Xem thêm: [Hướng dẫn] Kinh nghiệm lựa chọn mặt bằng cho nhà hàng, quán cafe 

Quản lý chính xác nguyên vật liệu 

Một tính năng vô cùng cần thiết của phần mềm quản lý nhà hàng nhượng quyền cần phải có là tính năng quản lý nguyên vật liệu. Thậm chí là định lượng nguyên liệu thành phần theo công thức có sẵn cho từng món. Nếu kiểm soát được chặt chẽ khâu này, chủ quán sẽ tránh được nhân viên gian lận, rút lõi qua mặt khi mình không rành về nghiệp vụ chuyên môn. 

Quản lý tồn kho 

Với các nhà hàng sẽ có rất nhiều vật phẩm, nguyên liệu cần quản lý tồn kho từ lớn đến bé như: Bia, rượu, nước ngọt, hộp đựng thức ăn, nguyên liệu nấu nướng, đồ pha chế,... Phần mềm quản lý nhà hàng cần có tính năng quản lý tồn kho để giúp chủ cửa hàng nắm bắt chính xác số lượng hàng tồn hàng hết. Thậm chí, phần mềm cần phải có những tính năng giúp cài đặt lượng hàng tồn ít nhất cho phép, gửi cảnh báo hàng tồn sắp hết để người quản lý biết có kế hoạch nhập thêm, không để xảy ra tình trạng hết sản phẩm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. 

Kinh doanh nhượng quyền ngành F&B đang là xu thế, nhưng không phải ai cũng có thể thành công trong lĩnh vực tưởng dễ nhưng không dễ này. Và để tránh được những sai lầm khiến bạn có thể gặp thất bại, hãy áp dụng ngay những kinh nghiệm được chia sẻ trong bài viết này nhé!

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 300.000 nhà kinh doanh sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày
Xem thêm

Hãy để KiotViet đồng hành kinh doanh cùng bạn

Hotline

Tư vấn bán hàng: 1800 6162 Chăm sóc khách hàng: 1900 6522 Hoạt động 365 ngày/năm từ 7:00 đến 22:00 kể cả ngày nghỉ, lễ tết.

KiotViet Fanpage

Luôn trả lời các thông tin nhanh nhất thông qua các phản hồi trên Facebook.

Kênh hỗ trợ Youtube

Luôn cập nhật các kiến thức sử dụng phần mềm tức thời, trực quan giúp người dùng sử dụng được KiotViet dễ dàng và hiệu quả nhất.

Chat trên web & mobile

Luôn có người trực chat để trả lời câu hỏi của các bạn nhanh và hiệu quả nhất suốt 365 ngày/năm.