Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
27/08/2020 15:44:57

10 yếu tố để trở thành "Nhà Thuốc Đạt Chuẩn GPP"

Bất kỳ cơ sở kinh doanh nhà thuốc nào cũng mong muốn được cấp giấy chứng nhận “nhà thuốc đạt chuẩn GPP”, với mục đích trước hết là hướng tới lợi ích của người bệnh, sau đó là để phục vụ hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn. Nhưng để đạt được tiêu chuẩn này, bạn cũng cần phải nghiên cứu thật để bổ sung đầy đủ những thứ mà nhà thuốc còn thiếu. Danh sách dưới đây sẽ giúp bạn kiểm tra các điều cần để nhà thuốc đạt chuẩn GPP.

10-yeu-to-de-tro-thanh-nha-thuoc-dat-chuan-gpp-1

I. Tiêu chuẩn về nhân sự

Đối với những người làm viêc trong các mô hình nhà thuốc đạt chuẩn GPP, họ cần có những bằng cấp và kinh nghiệm nhất định để có thể đủ đạo đức và chuyên môn để hành nghề. Những tiêu chuẩn đó là:

- Chủ nhà thuốc phải có chứng chỉ hành nghề dược và phải có mặt tại cửa hàng trong thời gian hoạt động.

- Nhân viên trực tiếp bán thuốc phải có bằng chuyên môn dược và thời gian thực hành nghề phù hợp.

- Nhân viên nhà thuốc phải mặc áo blouse trắng, sạch sẽ, gọn gàng, có đeo biển ghi rõ họ tên và chức danh.

II. Tiêu chuẩn về cơ sở vật chất

Khi xây dựng, thi công các nhà thuốc đạt chuẩn GPP, bạn cần lưu ý đến một vài chi tiết để đạt được chất lượng theo tiêu chuẩn. 

- Khu vực bán thuốc có diện tích tối thiểu là 10m2.

- Có chỗ rửa tay cho người bán và người mua, có đủ thiết bị để bảo quản thuốc, tránh được các ảnh hưởng bất lợi của môi trường.

- Không dùng các bao bì ra lẻ thuốc có chứa nội dung quảng cáo các thuốc khác để làm túi đựng thuốc. Đối với trường hợp thuốc bán lẻ không đựng trong bao bì cần phải ghi rõ các thông tin về thuốc.

III. Tiêu chuẩn về hoạt động

Trong quá trình hoạt động, các nhà thuốc chuẩn GPP cũng phải tuân thủ những quy định bắt buộc để tiếp tục giữ chuẩn. 

- Không được tiến hành các hoạt động quảng cáo thuốc tại nơi bán trái quy định. Không khuyến khích người mua coi thuốc là hàng hóa và mua nhiều hơn mức cần thiết.

- Nguồn thuốc nhập về phải từ các cơ sở kinh doanh hợp pháp và được phép lưu hành.

- Nhân viên nhà thuốc phải tư vấn đúng, bảo đảm hiệu quả điều trị với người bệnh, thực hiện bán thuốc theo đơn. Thường xuyên ghi chép các hoạt động mua, bán thuốc, hồ sơ, sổ sách lưu giữ ít nhất 1 năm kể từ khi thuốc hết hạn dùng.

- Nếu kinh doanh thêm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dụng cụ y tế thì phải có khu vực riêng, không gây ảnh hưởng đến thuốc.

10-yeu-to-de-tro-thanh-nha-thuoc-dat-chuan-gpp-2

Với nhà thuốc uy tín, không những cần đạt tiêu chuẩn GPP, để kinh doanh hiệu quả chủ hiệu thuốc cần có quy trình bán hàng nhanh chóng, mang lại sự thuận tiện cho khách hàng cũng như cách thức quản lý hàng hóa hiệu quả.

KiotViet đã có phần mềm dành riêng cho ngành hàng "nhà thuốc" giúp bạn dễ dàng quản lý và bán hàng với chi phí chỉ với 6.000 đồng/ngày. Với 6.000 đồng này sẽ giúp bạn quản lý hàng hóa, bán hàng giảm thất thoát, hình thành nên sự chuyên nghiệp trong việc hoạt động.

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày

 

Xem thêm