Nhà hàng, cafe có nên phụ thu ngày Tết hay không? Thu phí dịch vụ bao nhiêu là hợp lý?

18/01/2023 18:05:38 Để lại bình luận

Ngày Tết khi sử dụng dịch vụ ăn uống tại các nhà hàng hay quán cafe, một số nơi vẫn phụ thu để cân bằng với chi phí trả lương cho nhân viên cao hơn 300% so với ngày thường. Tuy nhiên, nhiều khách hàng cảm thấy chưa thực sự hài lòng & chấp nhận với mức phí phụ thu có thể coi là khá cao. Vậy nhà hàng, cafe có nên phụ thu ngày tết hay không? Phí dịch vụ bao nhiêu là hợp lý? Theo dõi đáp án trong bài viết dưới đây của KiotViet

Thu phi dich vu ngay Tet

Có nên phụ thu ngày Tết hay không? 

Hiện nay, có rất nhiều nhà hàng, quán cafe mở cửa xuyên Tết vừa để đáp ứng nhu cầu ăn uống, tụ tập của khách hàng tăng cao, vừa nắm lấy cơ hội có thêm nguồn doanh thu cao hơn trong những ngày lễ Tết. Tuy nhiên, nhiều nhà hàng sẽ tăng thêm phí dịch vụ ngày Tết khiến khách hàng chưa thực sự thoải mái khi sử dụng dịch vụ. 

Để trả lời câu hỏi có nên phụ thu ngày Tết hay không? Trước hết các chủ nhà hàng, cafe nên căn cứ vào mức lương trả cho nhân viên khi phải làm việc vào ngày Tết. Theo quy định, khi quyết định hoạt động vào dịp lễ, tết, người lao động được hưởng mức lương cao hơn 200% đến 300% so với mức lương theo ngày công thực nhận ngày bình thường. Chính vì thế, các chủ quán cần cân đối tăng thêm phí dịch vụ ngày Tết để cân bằng với phí trả lương nhân viên để đảm bảo kinh doanh Tết có lợi nhuận. 

Tuy nhiên, khi thực hiện việc điều chỉnh giá, các chủ quán cần niêm yết công khai giá hàng hóa tại địa điểm kinh doanh để khách hàng có thể nắm bắt và lựa chọn có chấp nhận mức giá đó và tiếp tục sử dụng dịch vụ tại quán hay không. 

Có thể bạn chưa biết: 200.000 chủ quán đã sử dụng KiotViet để quản lý thu chi chặt chẽ, chính xác hơn

Khám phá ngay: Phần mềm quản lý nhà hàng, cafe phổ biến được sử dụng nhiều nhất

Trong dịp Tết vừa qua, có nhiều khách hàng tỏ ra bức xúc vì đi ăn hay đi cafe đều phải trả thêm tiền phí phụ thu. Có những quán thu từ 25% đến 50% mỗi hóa đơn gây nên nhiều tranh cãi vì khách hàng cho rằng, các nhà hàng, quán cafe đang dựa vào phí trả lương cho nhân viên để trục lợi, kiếm tiền thêm. 

"Chúng tôi đã phải trả đến gần 500.000 đồng cho 4 ly nước, trong đó hơn 162.000 đồng là phí dịch vụ tại một quán cà phê ở quận Bình Thạnh, TP.HCM. Đó là chưa kể đến cung cách phục vụ rất tệ của nhân viên trong quán. Tôi đồng tình việc phải trả thêm một khoản phí để hỗ trợ các bạn nhân viên phục vụ trong ngày Tết. Tuy nhiên, khoản phí này chỉ nên dao động ở một mức giá phù hợp, chứ không thể tăng cao đến 50%". (Theo Báo Tuổi trẻ). 

Rút ra bài học từ những trường hợp “tận thu, trục lợi”, các hàng quán khi kinh doanh dịch vụ ăn uống ngày Tết nên niêm yết giá tăng lên cụ thể, thời gian áp dụng tăng giá để khách hàng có thể biết trước và lựa chọn dịch vụ phù hợp. Tránh tình trạng khách hàng trả tiền trong ấm ức vì mức phí phụ thu quá cao so với mặt bằng chung. 

Phu thu Tet

Xem thêm: Những lưu ý quan trọng cho nhà hàng, cafe khi mở cửa xuyên Tết

Thu phí dịch vụ bao nhiêu là hợp lý? 

Hầu hết khách hàng đều vui vẻ trả thêm tiền phí dịch vụ vì thấu hiểu nhà hàng, quán ăn cũng phải trả thêm tiền công cho nhân viên cao gấp 2,3 lần so với ngày thường. Tuy nhiên, mức phí phụ thu chỉ nên dừng lại từ 10% đến 20%, không nên để phụ thu quá 50% là mức phí gây tranh cãi và khiến nhà hàng, quán ăn mất khách về lâu dài. Chủ quán nên tính phụ phí ở mức vừa phải để khách hàng có thể thông cảm và sử dụng dịch vụ vui vẻ. 

Anh Nguyễn Duy Tuấn (chủ quán cà phê Sunset Chill, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) chia sẻ về vấn đề này: "Quán tôi thuê 28 nhân viên phục vụ và pha chế. Trung bình mỗi ngày quán phục vụ khoảng 1.000 lượt khách. Trong thời gian cao điểm Tết tăng lên hơn 2.000 lượt khách/ngày. Thấu hiểu công việc vất vả của nhân viên, lại phải làm ngày Tết, chúng tôi trả lương cho nhân viên cao gấp 3 lần so với ngày thường. Sau khi tính toán lương nhân viên tăng, quán quyết định ghi vào thực đơn (menu) thông báo về việc tăng phụ phí 25% so với ngày thường để khách biết trước khi gọi món. Như vậy, một ly cà phê/bạc xỉu ngày thường giá 28.000 đồng, ngày Tết bán giá 35.000 đồng. Khách đến quán có khoảng 70% khách du lịch, 30% khách địa phương. Nếu đẩy giá lên quá cao thì chỉ thu được lợi nhuận trước mắt, nhưng sau đó khách sẽ bỏ mình đi và không giới thiệu thêm bạn bè tới quán. Tính đường dài nên đưa ra mức giá phù hợp trong ngày lễ Tết để khách thông cảm, hai bên đều vui vẻ. (Theo Báo Tuổi trẻ). 

Phu thu Tet

Xem thêm: Các chương trình khuyến mãi dịp Tết ấn tượng nhất dành cho nhà hàng, cafe

Kết luận: Mặc dù dịp Tết quán cafe, nhà hàng mở cửa xuyên Tết có thể thu phí dịch vụ trên mỗi đơn hàng. Tuy nhiên, cần niêm yết mức giá tăng lên phù hợp để có thể vừa đảm bảo nhà hàng có lợi nhuận, vừa đảm bảo khách hàng vui vẻ khi ra về. Chúc các chủ quán kinh doanh thuận lượi, phát đạt trong dịp Tết 2023. 

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 300.000 nhà kinh doanh sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày
Xem thêm

Hãy để KiotViet đồng hành kinh doanh cùng bạn

Hotline

Tư vấn bán hàng: 1800 6162 Chăm sóc khách hàng: 1900 6522 Hoạt động 365 ngày/năm từ 7:00 đến 22:00 kể cả ngày nghỉ, lễ tết.

KiotViet Fanpage

Luôn trả lời các thông tin nhanh nhất thông qua các phản hồi trên Facebook.

Kênh hỗ trợ Youtube

Luôn cập nhật các kiến thức sử dụng phần mềm tức thời, trực quan giúp người dùng sử dụng được KiotViet dễ dàng và hiệu quả nhất.

Chat trên web & mobile

Luôn có người trực chat để trả lời câu hỏi của các bạn nhanh và hiệu quả nhất suốt 365 ngày/năm.